Hội nghị Thượng đỉnh Châu Á - Thái Bình Dương khai mạc tại Campuchia

Hội nghị Thượng đỉnh Châu Á - Thái Bình Dương khai mạc tại Campuchia

VOV.VN - Hội nghị Thượng đỉnh Châu Á – Thái Bình Dương (APS) 2019 đã khai mạc sáng 19/11 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Chủ đề của hội nghị là “Ứng phó với những thách thức chính hiện tại: Hòa bình, Hòa giải dân tộc, Hỗ trợ lẫn nhau, cùng nhau Thịnh vượng và những giá trị toàn cầu”. Tham dự hội nghị có khoảng 2.000 khách mời đến từ 50 quốc gia và khu vực, bao gồm các nguyên thủ và cựu nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, đại diện các tổ chức tôn giáo, tổ chức phi chính phủ, và nhiều học giả, phóng viên, nghệ sỹ trong nước và quốc tế.

hoi nghi thuong dinh chau a - thai binh duong khai mac tai campuchia hinh 1
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng chính phủ Campuchia Samdech Hun Sen khẳng định: “Cuộc họp lần này diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức như: Chiến tranh thương mại, tình hình bất ổn tại Trung Đông, biến đổi khí hậu, và chủ nghĩa khủng bố... Những vấn đề này đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, thịnh vượng, phát triển chung của khu vực và thế giới, cũng như sự an bình cho mỗi người dân”.

hoi nghi thuong dinh chau a - thai binh duong khai mac tai campuchia hinh 2
Thủ tướng chính phủ Campuchia Samdech Hun Sen phát biểu khai mạc hội nghị.

Nhắc đến những bài học do bất ổn gây nên, Thủ tướng Hun Sen đã nêu lại giai đoạn lịch sử đầy chua xót mà người dân Campuchia phải trải qua.

Thủ tướng Hun Sen nói: “Cuộc chiến tranh từ 1970-1975, và giai đoạn chế độ diệt chủng Pol Pot  từ năm 1975-1979 đã phá hủy đến tận gốc rễ các cơ sở hạ tầng kinh tế -xã hội của Campuchia. Chế độ Khmer Đỏ kết thúc vào ngày 7/1/1979, nhưng nội chiến vẫn còn kéo dài nhiều năm về sau. Khi đó Campuchia đã phải sử dụng một tay bảo vệ đất nước chống việc trở lại của chế độ diệt chủng và một tay xây dựng đất nước từ con số 0, cùng với đó còn phải chống lại sự bao vây kinh tế hết sức bất công. Chính nhờ thành công của chính sách “Thắng – Thắng” mà Campuchia đã có được hòa bình, thịnh vượng như ngày hôm nay”.

hoi nghi thuong dinh chau a - thai binh duong khai mac tai campuchia hinh 3
Hội nghị Thượng đỉnh Châu Á – Thái Bình Dương (APS) 2019 với chủ đề “Ứng phó với những thách thức chính hiện tại: Hòa bình, Hòa giải dân tộc, Hỗ trợ lẫn nhau, cùng nhau Thịnh vượng và những giá trị toàn cầu”. 

Trong thời gian hội nghị lần thứ 2 này, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề trong khu vực và quốc tế, nhằm tăng cường sự hợp tác, nâng cao giá trị của hòa bình, thịnh vượng đối với nhân loại. Hội nghị sẽ kết thúc ngày 20/11/2019./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close