Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu Liên Hợp Quốc: Cần hành động hơn lời nói

VOV.VN - Tại Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu lần này, các tập đoàn lớn, thành phố và chính quyền dự kiến sẽ công bố kế hoạch về chống biến đổi khí hậu.

Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu theo sáng kiến của Liên Hợp Quốc khai mạc ngày hôm nay (23/09) tại New York, Mỹ với sự góp mặt của lãnh đạo nhiều nước trên thế giới. Diễn ra trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 74, hội nghị lần này được kỳ vọng sẽ giúp cộng đồng quốc tế tìm kiếm giải pháp hối thúc các bên có trách nhiệm hơn nữa trong thực thi những cam kết đã nêu trong Thỏa thuận khí hậu Paris 2015.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước mang đến hội nghị thượng đỉnh kế hoạch giảm phát thải có ý nghĩa thay vì bài phát biểu. Ảnh: NHK World.

Tác động của biến đổi khí hậu đang được cảm nhận ở khắp mọi nơi và đang có những ảnh hưởng tiêu cực rõ rệt lên cuộc sống của người dân, khiến cho vấn đề bảo vệ Trái đất được đặt lên hàng đầu trong các chương trình nghị sự toàn cầu. Khí thải toàn cầu đang đạt mức kỷ lục, bốn năm qua là bốn năm nóng nhất trong lịch sử, mực nước biển đang tăng, các rạn san hô đang chết dần, môi trường ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như những rủi ro về an ninh lương thực….là những minh chứng rõ ràng nhất cho những tác động chưa thể kể hết do biến đổi khí hậu gây ra.

Ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres vừa lên tiếng kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo đến New York ngày hôm nay (23/9) bằng các kế hoạch cụ thể, thực tế, phù hợp để giảm 45% lượng khí thải nhà kính trong thập kỷ tới, và không phát thải vào năm 2050.

Theo ông Guterres, các quốc gia cần hành động nhiều hơn những lời hứa suông để chống biến đổi khí hậu. Nhà lãnh đạo này còn cảnh báo, biến đổi khí hậu có nguy cơ trở thành thảm kịch đối với xã hội và điều này sẽ trở thành hiện thực nếu mọi thứ cứ tiếp diễn và thế hệ trẻ sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ông Antonio Guterres cũng nhấn mạnh rằng, những hành động tích cực gần đây của một số quốc gia và giới doanh nghiệp, đặc biệt là sự phát triển đáng kinh ngạc của phong trào chống biến đổi khí hậu trong giới trẻ đã cho ông thêm hy vọng vào về việc đạt được các mục tiêu quốc tế đặt ra liên quan tới cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Trong báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc đưa ra ngày hôm qua (22/9), chỉ một ngày trước khi khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu của Liên Hợp Quốc, nhóm cố vấn khoa học cho hội nghị này hối thúc thế giới cần gấp rút triển khai hành động cụ thể nhằm ngăn chặn sự ấm lên của Trái Đất cũng như hạn chế những tác động nghiêm trọng do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra. Báo cáo cũng nêu rõ, thế giới đang bị "rớt lại đằng sau" trong cuộc chạy đua cứu vãn Trái Đất thoát khỏi các thảm họa môi trường do nền nhiệt tiếp tục ấm lên, với giai đoạn từ năm 2015-2019 là giai đoạn nắng nóng chưa từng có.

Cuộc chạy đua nhằm đưa ra những hành động về khí hậu cũng được giới chức Liên Hợp Quốc nhắc đến trong một báo cáo của Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) và Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) chuẩn bị đệ trình trong Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tại New York.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Amina J. Mohammed cho biết: “Cuộc chạy đua chống biến đổi khí hậu đang diễn ra, và đó là cuộc chạy đua mà chúng ta có thể giành chiến thắng. Tình hình hiện tại có chút khó khăn song tôi hy vọng rằng chúng ta có thể tạo ra sự khởi đầu mới nhằm xoay chuyển tình hình để đưa ra những hành động phù hợp cho đến năm 2020. Cần phải nỗ lực để đạt mục tiêu này.”

Tại Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc lần này, các tập đoàn lớn, ngân hàng, thành phố và chính quyền địa phương cũng dự kiến sẽ công bố kế hoạch của họ về chống biến đổi khí hậu. Đây cũng được xem là cơ hội để đặt nền móng cho một thị trường giao dịch carbon quốc tế rộng lớn hơn, từ đó thúc đẩy các nỗ lực giảm thiểu những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu mạnh mẽ hơn trên khắp thế giới theo Thỏa thuận Paris./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đức nhất trí gói biện pháp trị giá 54 tỷ euro chống biến đổi khí hậu

VOV.VN - Dưới sức ép từ các cuộc biểu tình môi trường, chính phủ Đức hôm qua (21/9) nhất trí gói các biện pháp trị giá 54 tỷ euro chống biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu tác động tới hệ sinh thái của Australia

VOV.VN - Biến đổi khí hậu đang tác động rõ rệt tới hệ sinh thái của Australia khiến cho nước này ngày càng phải đối mặt với nhiều nguy cơ và rủi ro.

Biến đổi khí hậu khiến các bệnh lây nhiễm lan rộng hơn

VOV.VN - Hiệp hội y khoa Australia hôm nay (3/9) lần đầu tiên khẳng định, biến đổi khí hậu là nhân tố ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Tin cùng chuyên mục