Hơn 1.000 nhân viên mật vụ Mỹ không được trả lương làm ngoài giờ

VOV.VN - Chi phí hoạt động của Mật vụ Mỹ đội lên do khối lượng và nhịp độ công việc gia tăng. Thế nhưng họ không được trả thù lao ngoài giờ do trần thu nhập.

Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ không thể trả tiền cho thời gian làm việc ngoài giờ của khoảng 1.100 nhân viên cơ quan này sau tháng 9 tới do trần thu nhập mà chính phủ áp.

hon 1000 nhan vien mat vu my khong duoc tra luong lam ngoai gio hinh 1
Nhân viên mật vụ Mỹ. Ảnh: Reuters.

Trong một thông cáo hôm 21/8, Giám đốc Mật vụ Mỹ Randolph “Tex” Alles giải thích việc giảm chi trả lương cho nhân viên là do chi phí gia tăng khi bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng gia đình và “sự gia tăng tổng thể cường độ tác chiến” của cơ quan mật vụ này.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ USA Today, ông Alles cho biết sứ mệnh cơ quan ông là do pháp luật quy định và ông không có thẩm quyền cắt giảm sứ mệnh đó.

“Tổng thống có một gia đình lớn, mà trách nhiệm của chúng tôi thì lại được quy định trong luật”, ông Alles nói với tờ báo. “Tôi không thể thay đổi điều đó. Tôi không được quyền du di”.

Theo Alles, Cơ quân Mật vụ Mỹ phải bảo vệ tới 42 người, bao gồm các thành viên trong gia đình Tổng thống Trump. Thời Tổng thống Obama, họ chỉ phải bảo vệ tổng cộng có 31 người.

Trong thông cáo của cơ quan mật vụ này, ông Alles có nói rằng vấn đề trên không chỉ mới bắt đầu từ nhiệm kỳ của Tổng thống Trump mà đã xảy ra trong gần một thập kỷ qua.

Giám đốc Alles đã yêu cầu giới lập pháp nâng trần thu nhập (gồm lương chính và thù lao ngoài giờ) cho các nhân viên mật vụ, từ mức 160.000 USD/năm lên mức 187.000 USD/năm cho khoảng thời gian ít nhất là nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, theo USA Today, ngay cả khi đề xuất trên được phê chuẩn thì vẫn có khoảng 130 nhân viên kỳ cựu của cơ quan này không được truy lĩnh thù lao làm thêm hàng trăm tiếng đồng hồ ngoài giờ làm chính thức.

Trong khi đó, Nhà Trắng ra thông cáo nói rằng chính quyền ông Trump sẽ bàn thảo với Quốc hội về vấn đề này.

Nhà Trắng khẳng định: “Tổng thống cam kết bảo đảm rằng Cơ quan Mật vụ và tất cả những ai bảo vệ đất nước của chúng ta (Mỹ - ND) có tất cả các nguồn lực họ cần”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo chơi bóng đầy nhiệt huyết trên sân tập ĐT Việt Nam
VOV.VN - HLV Park Hang Seo chơi bóng đầy nhiệt huyết khi tham gia tập luyện cùng các học trò ở ĐT Việt Nam.
VOV_AllPage