Hơn 1/3 bệnh nhân Covid-19 tại New York bị tổn thương thận cấp tính

VOV.VN - Theo một nghiên cứu mới, hơn 1/3 số người mắc Covid-19 ở New York bị tổn thương thận cấp tính và gần 15% bệnh nhân phải lọc máu.

Nghiên cứu được nhóm tác giả tại Northwell Health – nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn nhất bang New York thực hiện và báo cáo vào ngày 14/5.

“Trong số 5.449 người đầu tiên nhập viện do Covid-19, có 36,6% bệnh nhân bị tổn thương thận cấp tính”, Tiến sĩ Kenar Jhaveri, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

trang_3_faez.jpg
Xe cứu thương tại Trung tâm y tế Maimonides trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở quận Brooklyn, New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tổn thương thận cấp tính là tình trạng suy giảm chức năng thận và thận không thể lọc chất thải trong cơ thể con người.

Trong số những người bị suy thận, 14,3% bệnh nhân phải lọc máu, Tiến sĩ Jhaveri nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Đây là nghiên cứu lớn nhất từ cho đến nay xem xét về tổn thương thận ở bệnh nhân mắc Covid-19. Nghiên cứu này có thể hữu ích khi các bệnh viện đang phải đối mặt với số lượng lớn bệnh nhân mắc Covid-19, căn bệnh do chủng virus SARS-CoV-2 gây ra, đã lây nhiễm cho hơn 4,3 triệu người và khiến hơn 295.000 người tử vong trên toàn cầu.

Một số nhóm nghiên cứu đã ghi nhận tỷ lệ suy thận tăng ở những bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Jhaveri và các đồng nghiệp đã bắt đầu ước tính bằng cách xem xét hồ sơ bệnh án của 5.449 bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện trong khoảng thời gian từ ngày 1/3 tới ngày 5/4.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Jhaveri phát hiện ra rằng suy thận xảy ra khá sớm, 37,7% bệnh nhân mắc Covid-19 khi nhập viện đã bị suy thận hoặc tình trạng bệnh sẽ phát triển trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi nhập viện.

Trong một số trường hợp, suy thận sẽ xảy ra vào khoảng thời gian bệnh nhân bị bệnh nặng và phải đặt máy thở.

Trong số hơn 1.000 bệnh nhân cần đặt máy thở, khoảng 90% bị suy thận cấp, cao hơn nhiều so với con số 21,7% trong số 925 bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng không cần hỗ trợ thở cơ học./.

 

 

CTV Mai Trang/VOV.VN
Theo Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Bang New York (Mỹ) thận trọng với yêu cầu mở cửa trở lại nền kinh tế

VOV.VN - Theo Thống đốc bang New York, mọi bước đi cần được thực hiện dựa trên các thông tin chính xác từ thực tế thay vì những hành động dựa theo cảm xúc.

Số người New York uống chất khử trùng tăng

Trung tâm Kiểm soát Chất độc New York ghi nhận sự gia tăng các trường hợp người dân uống chất khử trùng, tẩy rửa.

New York lên kế hoạch 2 giai đoạn nhằm mở cửa lại nền kinh tế

VOV.VN -Văn phòng Thống đốc bang New York ngày 26/04 đã ra thông báo về kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế của bang bao gồm 2 giai đoạn.

Tin cùng chuyên mục