Hơn 2.000 tàu vẫn bị mắc kẹt tại vịnh Ba Tư
VOV.VN - Hơn một tháng sau khi xung đột tại Trung Đông nổ ra, gần 2.200 tàu thương mại các loại, vẫn đang mắc kẹt trong vịnh Ba Tư.
Theo dữ liệu hàng hải quốc tế vừa công bố, trong số 2.190 tàu các loại đang bị mắc kẹt tại vịnh Ba Tư, có hơn 320 tàu chở dầu và khí đốt. Các tàu mang cờ và thuộc sở hữu của nhiều quốc gia khác nhau. Tổng số thủy thủ mắc kẹt cùng các tàu vào khoảng 20.000 người.
Ngay sau khi Mỹ và Israel phát động các cuộc không kích nhằm vào Iran ngày 28/2, Tehran đã tiến hành phong tỏa gần như hoàn toàn eo biển Hormuz, lối ra duy nhất cho các tàu từ vịnh Ba Tư. Trong tháng 3 vừa qua, trung bình mỗi ngày chỉ có 9 tàu di chuyển qua eo biển huyết mạch này, giảm mạnh từ mức 129 tàu mỗi ngày trước khi xung đột nổ ra. Tình hình đang có chiều hướng tồi tệ và đáng lo ngại hơn khi trong hai ngày 31/3 và 1/4, tổng cộng chỉ có 6 tàu được phép đi qua đây.
Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 31/3 tái khẳng định sẽ chỉ cho phép các tàu của các quốc gia thân thiện đi qua eo biển Hormuz. Toàn bộ tàu của các nước mà họ cho là "thù địch", không được phép di chuyển qua khu vực này.
Cuối tháng trước, Iran thông báo tàu của 6 nước gồm Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Iraq và Bangladesh, được phép di chuyển qua eo biển Hormuz.