Huawei sẽ kiện chính phủ Mỹ ngay trong tuần này?

Huawei sẽ kiện chính phủ Mỹ ngay trong tuần này?

VOV.VN - Huawei dự kiến sẽ thông báo kế hoạch kiện chính phủ Mỹ vào ngày 7/3 liên quan tới một đạo luật quốc phòng của nước này.

Reuters ngày 4/3 đưa tin cho rằng Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đang chuẩn bị kiện Chính phủ Mỹ tại một tòa án ở Texas liên quan tới Đạo luật Cấp thẩm quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) được ký năm ngoái.

huawei se kien chinh phu my ngay trong tuan nay? hinh 1
Tập đoàn Huawei của Trung Quốc được cho là đang chuẩn bị kiện Chính phủ Mỹ. Ảnh minh họa: AFP.

Bắc Kinh cho rằng đạo luật nói trên nhằm vào nước này do kiểm soát các hợp đồng của chính phủ Mỹ với các công ty Trung Quốc bao gồm Huawei và củng cố vai trò của ủy ban rà soát các đề xuất đầu tư nước ngoài. Vụ kiện được cho là một trong các hoạt động đáp trả của Huawei sau khi Washington tìm cách thuyết phục các đồng minh không giao thương với tập đoàn này với các cáo buộc về rủi ro gián điệp.

Thông tin về việc vụ kiện của Huawei đối với chính phủ Mỹ được tờ New York Times đăng tải đầu tiên. Huawei đã từ chối bình luận về thông tin này. Tập đoàn viễn thông này đã mời phóng viên của Reuters và một số hãng tin quốc tế khác tới một buổi họp báo tại trụ sở của mình ở Trung Quốc vào ngày 7/3.

Hôm qua (3/3), luật sư của bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính Huawei, đã kiện chính phủ Canada, cơ quan biên giới và cảnh sát liên bang nước này với cáo buộc vi phạm các điều khoản luật hiến pháp đối với trường hợp của bà Mạnh. Bà này đã bị bắt giữ, lục soát nhà và thẩm vấn trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

Trước đó, ngày 1/3, Canada đã thông qua một phiên điều trần về yêu cầu của Mỹ đối với việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu liên quan tới cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt Iran./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close