Hungary đóng cửa biên giới ngăn người tỵ nạn

VOV.VN - Hungary tuyên bố đóng cửa biên giới EU, tự chịu trách nhiệm xử lý khủng hoảng người tỵ nạn.

Chính phủ Hungary hôm nay (15/9) tuyên bố đóng cửa biên giới đất liền, ngăn người tỵ nạn nhập cư vào EU. Động thái này của Chính phủ Hungary được thực hiện trong bối cảnh Liên minh châu Âu EU không thể thống nhất một kế hoạch chung nhằm giải quyết khủng hoảng người tỵ nạn.

Một hàng rào dây thép gai được dựng lên tại biên giới phía bắc Hungary và Serbia, ngăn dòng người di cư vượt qua biên giới.

hungary dong cua bien gioi ngan nguoi ty nan hinh 1
Hungary đóng cửa biên giới mặt đất, dựng hàng rào ngăn người tỵ nạn (Ảnh Reuters).

Theo quy định mới có hiệu lực từ nửa đêm nay, Hungary cho biết bất cứ người tỵ nạn nào muốn vượt qua biên giới Serbia sẽ được đưa trở lại. Bất cứ ai cố gắng để lẻn qua sẽ phải đối mặt với án tù.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban, một trong người phản đối nhiều nhất việc tiếp nhận nhập cư hàng loạt của châu Âu, nói rằng ông hành động như vậy là để giữ gìn "giá trị Kitô giáo" của châu Âu, bằng cách ngăn chặn các tuyến đường chính trên mặt đất đối với dòng người tỵ nạn chủ yếu là người Hồi giáo, vào khu vực Balkan và đất nước ông thông qua biên giới với Serbia.

Hình ảnh trên báo chí truyền thông cho thấy, các gia đình có con nhỏ ngồi trên cánh đồng, bên lề hàng rào cáo 3,5 mét mới chạy gần hết chiều dài biên giới.

Hàng trăm ngàn người tỵ nạn đến từ Trung Đông với mong muốn được nhập cư vào các nước EU trong cuộc di cư lớn nhất đối với Tây Âu kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai./.

Bích Đào/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x