Hủy bỏ giải Nobel Văn học 2018 do bê bối tấn công tình dục

Hủy bỏ giải Nobel Văn học 2018 do bê bối tấn công tình dục

VOV.VN - Lần đầu tiên trong 75 năm, giải Nobel Văn học danh giá sẽ không được trao do chuỗi cáo buộc và scandal liên quan đến tấn công tình dục.

Viện hàn lâm Thụy Điển hôm nay (4/5) tuyên bố sẽ không có người được trao giải Nobel về Văn học năm 2018, do có một scandal về tình dục.

Cơ quan này đang vướng vào một lùm xùm liên quan việc xử lý các cáo buộc cho rằng chồng của một thành viên cơ quan này bị tố đã tấn công tình dục.

huy bo giai nobel van hoc 2018 do be boi tan cong tinh duc hinh 1
Ảnh minh họa: AlfredNobel.Org.

Lần đầu tiên trong 75 năm, ban giám khảo giải thưởng Nobel sẽ không công bố giải thưởng danh giá về văn học vào mùa thu này. Thay vào đó, vào năm 2019, họ sẽ công bố 2 người đoạt giải.

Quyết định trên được thông báo vào 9h sáng nay (giờ Thụy Điển), theo sau một cuộc họp báo vào hôm trước đó.

Động thái này xuất hiện sau một chuỗi các cáo buộc về tấn công tình dục nhằm vào nhiếp ảnh gia người Pháp Jean-Claude Arnault – chồng của thi sĩ Katarina Frostenson, một thành viên của Viện hàn lâm Thụy Điển.

Arnault còn bị cáo buộc đã làm rò rỉ tên của 7 người từng đoạt giải Nobel. Arnault đã phủ nhận cả 2 cáo buộc trên.

Sau khi các cáo buộc chống lại Arnault được công bố công khai vào tháng 11/2017, ba thành viên của ban giám khảo (gồm 18 thành viên) có nhiệm vụ lựa chọn ứng viên để vinh danh trong lĩnh vực văn học đã từ chức nhằm phản đối quyết định không khai trừ bà Frostenson.

Trong khi đó, thư ký thường trực của Viện hàn lâm Thụy Điển, bà Sara Danius đã từ chức vào hôm 12/4 trước các phản đối lan rộng ở Thụy Điển liên quan tới thông tin ám chỉ bà dung túng cho các hành vi không đúng đắn của nam giới, tương tự như Frostenson.

Chủ tịch Quỹ Nobel Carl-Henrik Heldin phát biểu: “Cuộc khủng hoảng trong Viện hàn lâm Thụy Điển đã tác động tiêu cực tới giải thưởng Nobel. Quyết định của Viện cho thấy tính nghiêm trọng của vụ việc và sẽ giúp bảo vệ danh tiếng lâu dài của giải Nobel. Vụ việc này không ảnh hưởng tới việc trao giải Nobel ở các hạng mục khác”.

Ông Heldin cho biết thêm, Quỹ Nobel kỳ vọng Viện hàn lâm “nỗ lực hết sức” để “khôi phục uy tín”. Ông kêu gọi các thành viên của Viện trong thời gian tới thể hiện “sự cởi mở hơn nữa với thế giới bên ngoài”./.

Theo The Guardian

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN