Huyết tương của người khỏi bệnh có thể điều trị thành công Covid-19

Huyết tương của người khỏi bệnh có thể điều trị thành công Covid-19

VOV.VN - Một bệnh viện tại Vũ Hán đã áp dụng phương pháp sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh điều trị cho 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bác sỹ Trương Định Vũ – Giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm, thành phố Vũ Hán cho biết, bất cứ phương pháp điều trị nào cũng tồn tại những nguy cơ, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại phương pháp sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 là vô cùng cần thiết.

huyet tuong cua nguoi khoi benh co the dieu tri thanh cong covid-19 hinh 1
Bác sỹ Trương Định Vũ - giám đốc Bệnh viện Kim Ngân Đàm. Nguồn: CCTV

Bác sỹ Trương Định Vũ – Giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cho biết, hiện bệnh viện đang áp dụng phương pháp sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh điều trị cho 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Kết quả trước mắt là tương đối khả quan khi một số chỉ số của người bệnh như độ bão hòa ô xy trong máu bắt đầu ổn định trở lại, tinh thần người bệnh cũng được cải thiện. Ông Trương Định Vũ cho rằng, sau hai tuần thì những người khỏi bệnh có thể hiến huyết tương để hỗ trợ công tác điều trị cho những người bị bệnh và việc hiến huyết tương này không khác biệt so với hiến máu thông thường.

Đối với những nguy cơ của phương pháp sử dụng huyết tương người khỏi bệnh, ông Trương Định Vũ đánh giá: “Bất cứ phương pháp điều trị nào cũng tồn tại nguy cơ, vì đây là truyền huyết tương của người khác, bên trong có thể tồn tại một số nhân tố gây mẫn cảm hoặc không xác định. Tuy nhiên với việc điều trị những bệnh nhân bệnh nặng thì đây là lựa chọn bắt buộc, các nguy cơ của phương pháp này là rất nhỏ so với hiệu quả mà nó đem lại”.

Hiện tại, một số bệnh viện của thành phố Vũ Hán đã sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh điều trị cho 11 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại đây và bước đầu cho kết quả khả quan, các biểu hiện và tình trạng lâm sàng đều chuyển biến rõ rệt. Kết quả lâm sàng cho thấy, các bệnh nhân sau khi sử dụng huyết tương từ 12 đến 24 giờ tình trạng viêm nhiễm giảm rõ rệt, tỷ lệ tế bào lympho tăng cao, các chỉ số chính như độ bão hòa ô xy trong máu và tải lượng virus được cải thiện.

Tuy nhiên, bác sỹ Trương Định Vũ cũng khẳng định, hiện phương pháp này chỉ có hiệu quả đối với các ca bệnh nặng, còn các ca bệnh nguy kịch thì không có sự khẳng định chắc chắn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close