Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ gặp mặt tại NATO nhằm ngăn chặn leo thang quân sự

VOV.VN - Ngày 10/9, các quan chức của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nhau tại trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Brussels (Bỉ) để thảo luận nhằm ngăn chặn leo thang quân sự tại Đông Địa Trung Hải.

Theo nguồn tin của truyền thông Hy Lạp, cuộc thảo luận này không đề cập tới  những tranh chấp hiện nay về đặc quyền kinh tế của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ tuy nhiên sẽ thảo luận về việc thiết lập đường dây nóng giữa quân đội hai nước.

Trước đó, theo dự kiến, một cuộc họp được tổ chức vào ngày 8/9 tại trụ sở của NATO để đàm phán về các vấn đề xảy ra trong khu vực Đông Địa Trung Hải giữa hai quốc gia này nhằm xoa dịu những căng thẳng hiện nay cũng như giải quyết các vấn đề liên quan tới thềm lục địa của hai quốc gia, tuy nhiên, cuộc họp đã lùi lại tới ngày 10/9.

Căng thẳng giữa hai thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) bắt đầu trở nên gay gắt kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai một tàu thăm dò ở phía Đông Địa Trung Hải vào tháng trước. Hy Lạp cho rằng các cuộc thăm dò này là bất hợp pháp trong khi Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này đang tiến hành thăm dò tài nguyên trong thềm lục địa của mình. Các cuộc tập trận chung đã diễn ra từ cuối tháng 8 tới nay khiến cho căng thẳng tiếp tục leo thang tại khu vực này và có nguy cơ trở thành đối đầu quân sự.

Chiều tối qua (10/9), Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết họ đã thống nhất một thỏa thuận về phương thức đối phó với các hành động xâm phạm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải. Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ cần phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của EU trừ khi nước này rút tàu khỏi khu vực và đồng ý đàm phán ngăn chặn căng thẳng leo thang với Hy Lạp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hy Lạp hỗ trợ hàng nghìn người mất chỗ ở sau các vụ hỏa thiêu rụi trại tị nạn

VOV.VN -Bộ Di trú Hy Lạp hôm nay cho biết, Chính quyền địa phương đã nhanh chóng huy động một chuyến phà khẩn cấp để cung cấp chỗ ở tạm thời cho hàng nghìn người.

Đàm phán Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp tục bế tắc

VOV.VN - Theo truyền thông Hy Lạp, các cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ tại trụ sở NATO  để tìm giải pháp giảm leo thang quân sự ở Đông Địa Trung Hải đã bị hoãn lại cho đến ngày thứ 5 này tuy nhiên lý do hiện vẫn chưa được công bố.

Bị Thổ Nhĩ Kỳ chê "già yếu", Hy Lạp tuyên bố sẽ tăng cường sức mạnh quân sự

VOV.VN - Chính phủ Hy Lạp hôm 7/9 tuyên bố sẽ tăng cường sức mạnh quân sự bằng cách trang bị vũ khí mới, tăng thêm biên chế và phát triển ngành quốc phòng trong bối cảnh nguy cơ xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng cao.

Tin cùng chuyên mục