IAEA đang làm rõ thông tin Iran tăng lượng làm giàu uranium

VOV.VN - Người phát ngôn của IAEA cho biết, cơ quan này nhận thức rõ tuyên bố của Iran liên quan việc làm giàu uranium ở cấp độ mới.

Phản ứng về thông tin Iran tăng lượng làm giàu uranium, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) – cơ quan giám sát thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 giữa Iran với các cường quốc thế giới đã nói rằng, cơ quan này vẫn đang làm rõ thông tin.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế ngày 8/7 cho biết, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế nhận thức rõ tuyên bố của Iran liên quan việc làm giàu uranium ở cấp độ mới. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn đang làm rõ thông tin. Các thanh sát viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế sẽ có thông báo công khai khi vấn đề được làm rõ.

Trước đó ít giờ, hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran dẫn lời người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, ông  Behrouz Kamalvandi xác nhận cấp độ làm giàu uranium của Iran đã vượt mức 4,5% vào ngày 8/7, vượt xa mức cho phép theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc. Cộng đồng thế giới đã ngay lập tức bày tỏ quan ngại về thông tin trên.

Vấn đề hạt nhân Iran trở nên căng thẳng sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ngày 8/5/2018 và áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế chống Iran trong lĩnh vực xuất khẩu dầu. Sau đó đúng 1 năm, ngày 8/5/2019, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Iran tạm dừng một phần cam kết về thỏa thuận hạt nhân và cho các bên tham gia thỏa thuận 2 tháng để quay trở lại thực hiện thỏa thuận./.


Hồng Nhung/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran thông báo chính thức làm giàu urani

VOV.VN - Hôm nay (7/7), Iran thông báo chính thức nâng mức làm giàu Uranium lên quá 3,67% và vượt lượng dự trữ cho phép trong vòng vài giờ.

Quốc tế phản ứng sau khi Iran tuyên bố nâng mức làm giàu urani

VOV.VN - Vậy là Iran đã chính thức tuyên bố nâng mức làm giàu urani và điều này ngay lập tức nhận được phản ứng từ cộng đồng thế giới.

5 điểm mấu chốt trong diễn biến mới nhất về căng thẳng hạt nhân Iran

VOV.VN - Dưới đây là những điểm mấu chốt trong diễn biến mới nhất xoay quanh những căng thẳng liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran.

Tin cùng chuyên mục