Iran thông báo chính thức làm giàu urani

Iran thông báo chính thức làm giàu urani

VOV.VN - Hôm nay (7/7), Iran thông báo chính thức nâng mức làm giàu Uranium lên quá 3,67% và vượt lượng dự trữ cho phép trong vòng vài giờ.

Thông báo, được một nhóm các quan chức cấp cao Iran đưa ra trong cuộc họp báo chung ở thủ đô Tehran sáng 7/7. Theo đó, Iran sẽ vượt qua các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc thế giới. Iran sẽ khôi phục công việc tại lò phản ứng nước nặng Arak dựa trên nhu cầu của mình.

iran thong bao chinh thuc lam giau urani hinh 1
Hình ảnh minh họa về năng lực hạt nhân Iran. Ảnh: WCJB.

Người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi cho biết trong giai đoạn này sẽ tập trung cung cấp nguồn năng lượng và nhu cầu nghiên cứu. Quyết định này được đưa ra hai tuần sau khi ủy ban chung mới nhất của Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) họp tại Vienna, Áo và Iran cho rằng công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại INSTEX của EU mặc dù là một bước tiến nhưng không đủ.

Trước đó, Tổng thống Hassan Rouhani cho biết Chủ nhật ngày 7/7 sẽ là ngày kết thúc thời hạn cuối cùng để châu Âu tìm cách vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ông Rouhani nhấn mạnh rằng các biện pháp có thể đảo ngược nếu các bên châu Âu thực hiện nghĩa vụ của mình theo JCPOA và lợi ích của Iran được bảo đảm.

Phản ứng đầu tiên, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz mô tả động thái của Tehran nhằm có được vũ khí hạt nhân. Ông Yuval Steinitz cho rằng điều này đồng nghĩa với việc Iran vượt qua lằn ranh đỏ. Israel đồng thời kêu gọi Anh, Pháp, Đức áp đặt lệnh trừng phạt Iran vì vi phạm thỏa thuận hạt nhân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close