IAEA kêu gọi Iran, Triều Tiên và Syria giải quyết vấn đề hạt nhân

Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mohamed El Baradei ngày 7/9 kêu gọi Iran, CHDCND Triều Tiên và Syria hợp tác để giải quyết các vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của các nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp của ban lãnh đạo Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế tại Viên (Áo), ông Baradei cho biết Iran đã hợp tác với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế trong việc cải thiện các biện pháp an toàn tại nhà máy làm giàu urani và cho phép tiếp cận lò phản ứng hạt nhân tại Arak để kiểm chứng thông tin về thiết kế lò phản ứng này. Tuy nhiên, ông cũng nêu rõ Iran vẫn không ngừng các hoạt động liên quan đến việc làm giàu nhiên liệu hạt nhân cũng như các dự án nước nặng theo yêu cầu của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông Baradei cũng đề xuất 3 lĩnh vực then chốt cần được giải quyết đối với chương trình hạt nhân của Iran, trong đó Iran cần đáp ứng đầy đủ tất cả các yêu cầu của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế nhằm loại trừ khả năng chương trình hạt nhân của nước này phục vụ mục đích quân sự; Iran cần thực hiện Nghị quyết bổ sung nhằm bảo đảm chắc chắn rằng các hoạt động hạt nhân ở Iran đều được công khai; cũng như Iran cần làm sáng tỏ những dự định tương lai liên quan tới chương trình hạt nhân để giải tỏa những quan ngại của cộng đồng quốc tế.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, ông Baradei kêu gọi tất cả các bên tiếp tục làm việc để đạt được một giải pháp toàn diện có thể đưa Bình Nhưỡng trở lại Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Đối với Syria, Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế cho biết cơ quan này vẫn đang điều tra các cáo buộc liên quan tới cơ sở hạt nhân của nước này bị phá hủy trong một cuộc không kích của Israel. Ông Baradei cũng thúc giục Syria hợp tác với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế  trong việc thẩm tra những họat động tại cơ sở này./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage