Indonesia cứng rắn trước sự xâm lấn của Trung Quốc ở vùng biển Natuna

Indonesia cứng rắn trước sự xâm lấn của Trung Quốc ở vùng biển Natuna

VOV.VN -Ngày 3/1, Indonesia đã tổ chức Hội nghị toàn thể cấp Bộ nhằm mục đích củng cố vị thế của Indonesia và ứng phó với tình hình trên vùng biển Natuna.

Trước hành vi xâm nhập của Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia, ngày 3/1, nước này tổ chức Hội nghị toàn thể cấp Bộ nhằm mục đích củng cố vị thế của Indonesia và ứng phó với tình hình trên vùng biển Natuna.

indonesia cung ran truoc su xam lan cua trung quoc o vung bien natuna hinh 1
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsurdi tuyên bố quan điểm cứng rắn trước hành vi xâm lấn của Trung Quốc (Nguồn: Tribunnews)

Cuộc họp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh và có sự tham gia của Tư lệnh Quân đội Quốc gia Indonesia, Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia, Phó Giám đốc Cơ quan An ninh hàng hải, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Luật pháp và Nhân quyền cùng Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Indonesia. Sau cuộc họp, Ngoại trưởng Indonesia, Retno Marsudi đã tổ chức họp báo thông báo 4 quan điểm cứng rắn của Indonesia.

"Thứ nhất cần khẳng định các tàu Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Thứ hai, vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Thứ ba, Trung Quốc là thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), do đó Trung Quốc bắt buộc phải tôn trọng tính thực thi của UNCLOS. Thứ tư, Indonesia không bao giờ công nhận "đường chín đoạn" do Trung Quốc đơn phương tuyên bố và không được luật pháp quốc tế công nhận, nhất là UNCLOS 1982."

Theo Bộ ngoại giao Indonesia, "đường chín đoạn" mà Trung Quốc đề ra, trong đó có cả vùng biển Bắc Natuna của Indonesia là không có căn cứ pháp luật. Yêu sách này của Trung Quốc đã khuyến khích nước này nhiều lần vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Lần gần đây nhất là vào ngày 10/12/2019 khi tàu hải cảnh Trung Quốc hỗ trợ các tàu cá nước này xâm nhập đánh bắt cá trái phép trên vùng biển Natuna. Bộ Ngoại giao Indonesia đã ra thông báo và triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta để phản đối và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, giữ gìn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Tại cuộc họp này, Ngoại trưởng Indonesia cũng cho biết, các bộ ban ngành liên quan đã nhất trí sẽ tăng cường tuần tra trên vùng biển Natuna và các hoạt động đánh bắt cá là quyền của Indonesia tại vùng biển này. "Chúng tôi sẽ củng cố vị thế Indonesia trong việc giải quyết tình hình trên biển Đông."./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close