Indonesia đối mặt với nghèo đói và khủng hoảng lương thực do Covid-19

VOV.VN - Báo cáo của Ngân hàng thế giới hôm qua (29/9) cho biết, hiện nay hơn 1/3 số hộ gia đình ở Indonesia đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và rơi vào tình trạng nghèo đói.

Chính phủ nước này đang lên kế hoạch đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực do Covid-19 gây ra. Theo báo cáo trên, cứ 4 gia đình Indonesia thì có 1 gia đình hết lương thực trong thời kì đại dịch. Tình trạng thiếu an ninh lương thực ngày càng gia tăng có thể dẫn đến tỷ lệ suy dinh dưỡng và thấp còi cao hơn tại Indonesia. Theo ngân hàng thế giới, cú sốc kinh tế với các hộ gia đình sẽ tác động lâu dài đến chất lượng cuộc sống của người dân Indonesia.

Dữ liệu về Chỉ số An ninh Lương thực Toàn cầu năm 2019 cho thấy, Indonesia đứng ở vị trí thứ 62 trên thế giới về an ninh lương thực, tăng ba bậc so với năm trước. Trong khi đó, Chỉ số Đói nghèo toàn cầu năm 2019 đưa Indonesia vào danh sách nạn đói “nghiêm trọng”, với ước tính 8,3% dân số bị suy dinh dưỡng và 32,7% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng.

Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu giảm tỉ lệ đói nghèo của Indonesia xuống 9,7% vào tháng 3/2020, nhưng dịch Covid-19 bùng phát làm xói mòn phúc lợi xã hội, gia tăng nghèo đói ở nước này. Viện Phát triển Kinh tế và Tài chính (INDEF) Indonesia dự báo, tỷ lệ nghèo của Indonesia sẽ tăng thêm 1,63 triệu người, lên thành 29 triệu người trong giai đoạn tháng 9/2020, tương đương với 10,34%. Theo Bộ Lao động Indonesia, số lượng công nhân bị cho thôi việc trong thời kỳ đại dịch lên tới 3,06 triệu người tính đến cuối tháng 5/2020.

Tuần trước, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, vào tháng 10 tới, chính phủ sẽ bắt đầu quy hoạch trồng các cánh đồng lương thực hoặc các khu lương thực để lường trước cuộc khủng hoảng lương thực do đại dịch Covid-19 gây ra.

Dự án với tổng diện tích đất 1,4 triệu hecta, sẽ bắt đầu ở Trung Kalimantan và Bắc Sumatra, sau đó sẽ được phát triển ở Nam Sumatra, Đông Nusa Tenggara và Papua.

Theo ông Sumiyati, Tổng Thanh tra Bộ Tài chính Indonesia, chính phủ đã đối phó với tác động của đại dịch Covid-19 bằng cách ban hành nhiều loại gói chính sách khác nhau thông qua Quy định Tổng thống số 1 năm 2020, trở thành Luật số 2 năm 2020 liên quan đến việc Xử lí đại dịch và Phục hồi Kinh tế Quốc gia (PEN) và tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp với các tác động lực xảy ra ở Indonesia và trên toàn cầu do đại dịch Covid-19./.

Hương Trà/VOV-Jakarta

Viết bình luận

Tin liên quan

Jakarta (Indonesia) tái giãn cách xã hội quy mô lớn toàn phần- liệu có hiệu quả?

VOV.VN - Thủ đô của Indonesia đã bước vào lần giãn cách xã hội thứ 8. Liệu nỗ lực quy mô lớn này có đạt được hiệu quả như kỳ vọng?

Indonesia trục xuất tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập Bắc Natuna

VOV.VN - Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia đã trục xuất tàu tuần hải của Trung Quốc xâm nhập vùng biển Bắc Natuna của Indonesia.

Indonesia tăng tốc phát triển vaccine Covid-19 nội địa

VOV.VN - Không nằm ngoài cuộc đua tìm vaccine ngừa dịch Covid-19, Indonesia đang nỗ lực đẩy nhanh phát triển vaccine nội địa có tên "Trắng-đỏ" của mình.

Tin cùng chuyên mục