Indonesia tăng cường an ninh sau loạt vụ đánh bom khủng bố

VOV.VN - An ninh tại Indonesia đang ở trong tình trạng báo động đặc biệt sau khi liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ đánh bom khủng bố tại thành phố Surabaya.

PC_Article_AfterShare_1

Lực lượng an ninh và cảnh sát được huy động tối đa ở những khu vực có nguy cơ cao. Vào thời điểm tháng lễ Ramadan bắt đầu (ngày 15/5), Chính phủ Indonesia đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ khủng bố nhằm vào các nhà thờ Hồi giáo, nơi tập trung đông các tín đồ hành lễ.

indonesia tang cuong an ninh sau loat vu danh bom khung bo hinh 1
Hiện trường vụ đánh bom tại Surabaya. Ảnh: AFP

Vụ tấn công mới nhất diễn ra vào lúc sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhằm vào trụ sở cảnh sát của thành phố Surabaya, thủ phủ của tỉnh Đông Java. Vụ đánh bom này diễn ra chỉ một ngày sau khi hàng loạt các vụ đánh bom liều chết nhằm vào 3 nhà thờ Hồi giáo khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Trong cuộc họp báo ngay sau đó, Cảnh sát Trưởng quốc gia Indonesia Tito Karnavian cho biết, vụ tấn công liều chết bên ngoài tòa nhà cảnh sát ở Surabaya do một gia đình, trong đó có một đứa trẻ 8 tuổi, thực hiện. Theo ông Karnavian, gia đình này đã cho nổ tung mình tại trạm kiểm soát bên ngoài trụ sở cảnh sát. Đứa trẻ 8 tuổi vẫn còn sống và hiện đang trong quá trình phục hồi.

“Chúng tôi đã nhanh chóng điều tra ra các nghi phạm của vụ khủng bố này. Đó là một gia đình gồm 4 người, trong đó 3 người đã thiệt mạng vụ vụ đánh bom. Một đứa trẻ nghi phạm còn sống sót. Đây là chứng cứ duy nhất của vụ việc. Đứa trẻ đang được điều trị và chúng tôi sẽ tiến hành lấy lời khai ngay khi hồi phục”, ông Karnavian nói.

Điều đáng buồn là chỉ một ngày trước đó, một gia đình gồm 6 thành viên khác cũng thực hiện các vụ đánh bom liều chết nhằm vào 3 nhà thờ tại Surabaya làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 40 người bị thương.

Cảnh sát Indonesia xác định, 2 người đứng đầu gia đình này là Dita Priyanto, một nhân vật chỉ huy thuộc mạng lưới cực đoan địa phương Jemaah Ansharut Daulah có liên hệ với mạng lưới Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong khi đó, những kẻ thực hiện các vụ tấn công liều chết tại sở cảnh sát tại Surabaya, là thành viên của các nhóm Jemaah Ansharut Tauhid và đều có quan hệ với IS.

Các nhà chức trách Indonesia khẳng định, những vụ tấn công này là đòn đáp trả nhằm phản đối việc bắt giữ hàng chục thủ lĩnh cấp cao của hai nhóm này. Hai thủ lĩnh cấp cao của Jemaah Ansharut Daulah là Abdurrahman và Jainal Ansari đã bị bắt giữ và đang bị xét xử.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố: “Các vụ đánh bom trong 2 ngày qua là một hành động man rợ, phi nhân tính và hèn nhát. Tôi muốn nhắc nhở mọi người một lần nữa rằng, chúng ta sẽ chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố và chúng ta sẽ loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của chúng.

PC_Article_Middle

Tôi đã yêu cầu các lực lượng an ninh và cảnh sát cần phải đề cao cảnh giác, chiến đấu dũng cảm, không khoan nhượng với bất kỳ hành động khủng bố nào và chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể để chấm dứt tình trạng này".

Nhà lãnh đạo Indonesia cũng cam kết sẽ thúc đẩy thông qua một dự luật chống khủng bố mới, dự kiến sớm nhất là trong tuần này, để nhằm loại bỏ các mạng lưới khủng bố Hồi giáo ra khỏi nước này.

Bộ trưởng Điều phối Chính trị, Luật pháp và An ninh Indonesia Wiranto cho biết, lực lượng cảnh sát được quân đội hậu thuẫn sẽ tăng cường an ninh trên toàn quốc, sau khi xảy ra loạt vụ tấn công liều chết của các phiến quân Hồi giáo.

Cảnh sát các địa phương cũng được huy động trực chiến tối đa, nhất là thời điểm tháng Ramadan đang tới gần, đề phòng nguy cơ cao các vụ tấn công nhằm vào các nhà thờ nơi có đông tín đồ hành lễ.

Ông Fran Barung Mangera, người phát ngôn cơ quan cảnh sát ở Đông Java cho biết: “Chúng tôi sẽ không khoan nhượng với các hành động khủng bố và sẽ không lùi bước. Tất cả cảnh sát Indonesia, gồm cả cảnh sát Đông Java sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ người dân. Mục đích của những kẻ khủng bố là khiến người dân lo sợ, nhưng chúng tôi sẽ không để tình trạng này xảy ra một lần nữa”.

Trước đó, cảnh sát ở Đông Java cũng đã phát hiện và ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố nhằm vào dân thường ở tỉnh này ngay sau khi xảy ra vụ tấn công vào trụ sở cảnh sát ở Surabaya.

Hàng loạt các vụ khủng bố diễn ra trong hai ngày qua tại quốc gia Hồi giáo Indonesia đã một lần nữa cho thấy, IS vẫn đang ráo riết hoạt động và chiêu mộ được đông đảo lực lượng ở ngoài khu vực Trung Đông.

Một điểm khác biệt nữa có thể nhận thấy trong các cuộc tấn công lần này chính là thủ phạm đều nằm trong cùng một gia đình, thậm chí là cả phụ nữ và trẻ em. Điều này dấy lên những lo ngại về tính chất bất thường và khó lường của tình hình khủng bố hiện nay ở Indonesia và có thể lan rộng ra toàn khu vực Đông Nam Á./.

Châu Anh/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
M-95 Degman: Xe tăng có “lý lịch” phức tạp nhất thế giới
VOV.VN - M-95 Degman là xe tăng chiến đấu chủ lực do Croatia nghiên cứu phát triển dựa trên thiết kế của nhiều mẫu xe tăng khác nhau.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x