Iran bắt tàu buôn lậu dầu trên Vịnh Ba Tư, gần eo biển Hormuz

VOV.VN - Iran đã bắt một số tàu thương mại có liên quan đến các hoạt động buôn lậu dầu ở vùng Vịnh trong những tháng gần đây.

Hải quân Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt một con tàu gần đảo Abu Musa, gần lối vào eo biển Hormuz, hãng thông tấn IRNA cho biết.

Theo IRNA, con tàu bị bắt giữ sau khi cố buôn lậu khoảng 1,3 triệu lít nhiên liệu. Trên tàu có 16 thủy thủ người Malaysia, nhưng vẫn chưa rõ con tàu treo cờ nước nào.

Tàu cao tốc của Vệ binh Cách mạng Iran. Ảnh: AP

Đảo Abu Musa nằm cách điểm hẹp nhất của eo biển Hormuz khoảng 150km về phía Tây Nam.

Iran đã tuần tra nghiêm ngặt các vùng biển của Vịnh Ba Tư để ngăn chặn các hoạt động buôn lậu dầu và các vi phạm luật hàng hải. Hồi tháng 9/2019, Lực lượng bảo vệ bờ biển Iran đã bắt giữ một con tàu được cho là chở gần 284.000 lít dầu diesel lậu từ UAE. Cũng trong tháng 9/2019, Vệ binh cách mạng Iran bắt 7 tàu cá liên quan đến hoạt động đánh bắt trái phép.

Hồi tháng 7/2019, Iran bắt tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh, cáo buộc con tàu này phớt lờ các quy tắc an toàn, tắt thiết bị liên lạc và đâm vào một tàu cá của Iran.

Vụ bắt tàu Stena Impero là một phần trong sóng gió ngoại giao kéo dài nhiều tháng giữa Iran và Anh trong bối cảnh 2 nước cáo buộc lẫn nhau về hành động “cướp bóc” trên cá vùng biển quốc tế sau khi Anh bắt tàu chở dầu Iran ở ngoài khơi Gibraltar.

Những căng thẳng hồi mùa hè 2019 đã khiến Mỹ tuyên bố thành lập liên minh an ninh hàng hải, với sự tham gia của Anh, Albania, Australia và một số nước vùng Vịnh.

Iran chỉ trích những nỗ lực từ bên ngoài vào việc tuần tra an ninh khu vực, đồng thời đề xuất thiết lập một “liên minh an ninh” chỉ có sự tham gia của các nước trong khu vực.

Các đồng minh của Mỹ như Pháp và Đức đã từ chối tham gia vào liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu, trong khi Nhật Bản tuần trước tuyên bố nước này sẽ triển khai tàu của riêng mình tới khu vực và đã nhận được sự đồng ý của Iran./.

Hoàng Phạm

Sputnik

Sputnik

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran đăng cai Hội nghị về Kế hoạch Hòa bình cho eo biển Hormuz

VOV.VN - Hội nghị tổ chức tại Iran này sẽ thảo luận các kế hoạch hợp tác trong khu vực để đảm bảo an ninh, ổn định và hòa bình tại eo biển Hormuz.

Mỹ dọa tiếp tục tấn công các lực lượng Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ sẽ tiếp tục không kích nhằm vào các mục tiêu ở Iraq và Syria nếu thấy cần thiết.

Kết thúc tập trận hải quân với Nga-Trung, Iran gửi cảnh báo đến Mỹ

VOV.VN - Thông qua cuộc tập trận hải quân mới đây với Nga và Trung Quốc, Iran muốn gửi một thông điệp cứng rắn với Mỹ và đồng minh.

Tin cùng chuyên mục