Iran đăng cai Hội nghị về Kế hoạch Hòa bình cho eo biển Hormuz

VOV.VN - Hội nghị tổ chức tại Iran này sẽ thảo luận các kế hoạch hợp tác trong khu vực để đảm bảo an ninh, ổn định và hòa bình tại eo biển Hormuz.

Truyền thông Iran hôm 29/12/2019 đưa tin, nước này sẽ tổ chức 1 hội nghị về Kế hoạch Hòa bình cho eo biển Hormuz vào đầu tháng 1 tới, với sự tham gia của các quan chức, học giả Iran và quốc tế.

Eo biển Hormuz. Ảnh: Al Jazeera.

Tờ báo Kinh tế Online (Eghtesadonline) của Iran cho biết, hội nghị này sẽ diễn ra trong 2 ngày (7-8/1/2020), do Viện nghiên cứu chính trị và quốc tế của Bộ Ngoại giao Iran tổ chức tại thủ đô Tehran. Hội nghị sẽ thảo luận về các kế hoạch hợp tác trong khu vực để đảm bảo an ninh, ổn định và hòa bình tại eo biển Hormuz. Ngoài ra, Iran cũng sẽ cập nhật tới người tham dự hội nghị mọi diễn biến mới nhất đang diễn ra tại khu vực vùng Vịnh. Dự kiến, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng sẽ có bài phát biểu tại hội nghị này.

Trước đó, hồi tháng 9, trong kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nêu ra sáng kiến Kế hoạch Hòa bình cho eo biển Hormuz. Văn bản Đề xuất của Iran cũng đã được nước này gửi tới các quốc gia trong khu vực vào tháng 11/2019.

Ý tưởng của Iran được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và đồng minh đang thành lập 1 liên minh hải quân nhằm đảm bảo an ninh cho các tuyến hàng hải quan trọng tại Trung Đông, giữa lúc đang căng thẳng với Iran, cả về kinh tế và quân sự./.

Đình Nam/VOV1 biên dịch
Tân Hoa xã

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran sẽ thả 7 thủy thủ trên tàu của Anh bị bắt tại Eo biển Hormuz

VOV.VN - Iran tuyên bố sẽ thả 7 thủy thủ của tàu chở dầu Anh Stena Impero từng bị lực lượng IRGC của nước này bắt giữ hồi tháng 7 trên Eo biển Hormuz.

Tàu sân bay Mỹ đi qua eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Iran

VOV.VN -Hải quân Mỹ cho biết, tàu sân bay lớp Nimitz Abraham Lincoln đã đi qua eo biển Hormuz trong ngày 19/11, chuyến đi diễn ra “an toàn và chuyên nghiệp”.

Nga, Trung Quốc và Iran tập trận Hải quân chung trên vịnh Oman

VOV.VN - Hoạt động quân sự chung này diễn ra trong bối cảnh tình hình vùng Vịnh đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Iran phản đối thiết lập vùng đệm tại Syria

VOV.VN - Một cố vấn hàng đầu của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 28/12 cho biết, Iran phản đối bất cứ nước nào thiết lập một vùng đệm tại Syria.

Nhật Bản cử lực lượng quân đội riêng đến eo biển Hormuz

VOV.VN - Nhật Bản sẽ cử lực lượng quân đội tự vệ riêng của mình đến eo biển Hormuz thay vì gia nhập liên quân do Mỹ khởi xướng.

Mỹ không kích đáp trả nhóm vũ trang thân Iran tại Iraq và Syria

VOV.VN - Mỹ đã không kích các cứ điểm là đồn chỉ huy và kho vũ khí của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah ở cả Syria và Iraq.

Tin cùng chuyên mục