Iran đăng cai Hội nghị về Kế hoạch Hòa bình cho eo biển Hormuz

Iran đăng cai Hội nghị về Kế hoạch Hòa bình cho eo biển Hormuz

VOV.VN - Hội nghị tổ chức tại Iran này sẽ thảo luận các kế hoạch hợp tác trong khu vực để đảm bảo an ninh, ổn định và hòa bình tại eo biển Hormuz.

Truyền thông Iran hôm 29/12/2019 đưa tin, nước này sẽ tổ chức 1 hội nghị về Kế hoạch Hòa bình cho eo biển Hormuz vào đầu tháng 1 tới, với sự tham gia của các quan chức, học giả Iran và quốc tế.

iran dang cai hoi nghi ve ke hoach hoa binh cho eo bien hormuz hinh 1
Eo biển Hormuz. Ảnh: Al Jazeera.

Tờ báo Kinh tế Online (Eghtesadonline) của Iran cho biết, hội nghị này sẽ diễn ra trong 2 ngày (7-8/1/2020), do Viện nghiên cứu chính trị và quốc tế của Bộ Ngoại giao Iran tổ chức tại thủ đô Tehran. Hội nghị sẽ thảo luận về các kế hoạch hợp tác trong khu vực để đảm bảo an ninh, ổn định và hòa bình tại eo biển Hormuz. Ngoài ra, Iran cũng sẽ cập nhật tới người tham dự hội nghị mọi diễn biến mới nhất đang diễn ra tại khu vực vùng Vịnh. Dự kiến, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng sẽ có bài phát biểu tại hội nghị này.

Trước đó, hồi tháng 9, trong kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nêu ra sáng kiến Kế hoạch Hòa bình cho eo biển Hormuz. Văn bản Đề xuất của Iran cũng đã được nước này gửi tới các quốc gia trong khu vực vào tháng 11/2019.

Ý tưởng của Iran được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và đồng minh đang thành lập 1 liên minh hải quân nhằm đảm bảo an ninh cho các tuyến hàng hải quan trọng tại Trung Đông, giữa lúc đang căng thẳng với Iran, cả về kinh tế và quân sự./.

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close