Iran cảnh báo Saudi Arabia về hậu quả khi gây mất ổn định khu vực

Iran cảnh báo Saudi Arabia về hậu quả khi gây mất ổn định khu vực

VOV.VN - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 6/11 tuyên bố, Saudi Arabia đang phải đối mặt với những hậu quả do chính mình gây ra.

Theo ông Zarif, Saudi Arabia đang can dự vào các cuộc chiến xâm lược, gây mất ổn định khu vực với những hành động khiêu khích nguy hiểm của mình. Tuy nhiên Saudi Arabia lại lên tiếng đổ lỗi cho Iran. 

iran canh bao saudi arabia ve hau qua khi gay mat on dinh khu vuc hinh 1
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: AP.

Tuyên bố của Iran đưa ra sau khi Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cáo buộc Iran gây mất ổn định an ninh khu vực.

Khẩu chiến giữa hai nước diễn ra sau khi Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen tuyên bố tạm thời đóng cửa các tuyến đường bộ, hải cảng biển và không phận tới nước này nhằm ngăn chặn dòng vũ khí Iran cung cấp cho nhóm vũ trang Houthi tại Yemen.

Liên minh quân sự cáo buộc nhóm vũ trang Houthi đang làm leo thang căng thẳng nguy hiểm, với sự ủng hộ của Iran. Iran ngay lập tức bác bỏ các cáo buộc này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi cho rằng, Saudi Arabia đã gây tội ác chiến tranh trong những năm qua tại Yemen. Những gì xảy ra là phản ứng độc lập của người dân Yemen và không có sự tham gia hay khuyến khích của một nước nào khác.

Việc đóng cửa các tuyến đường bộ, đường biển và không phận tại Yemen có thể làm tồi tệ thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia với 7 triệu người đang trên bờ vực của nạn đói và hơn 1 triệu người mắc dịch tả.

Liên quân quốc tế do Saudi Arabia đứng đầu bắt đầu chiến dịch can thiệp quân sự tại Yemen vào năm 2015. Liên minh này cũng thường phải đối mặt với các chỉ trích của Liên Hợp Quốc và các tổ chức cứu trợ, vì đã ngăn chặn các hoạt động tiếp cận cứu trợ, đặc biệt tại khu vực phía Bắc Yemen./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close