Iran cảnh báo Saudi Arabia về hậu quả khi gây mất ổn định khu vực

VOV.VN - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 6/11 tuyên bố, Saudi Arabia đang phải đối mặt với những hậu quả do chính mình gây ra.

Theo ông Zarif, Saudi Arabia đang can dự vào các cuộc chiến xâm lược, gây mất ổn định khu vực với những hành động khiêu khích nguy hiểm của mình. Tuy nhiên Saudi Arabia lại lên tiếng đổ lỗi cho Iran. 

iran canh bao saudi arabia ve hau qua khi gay mat on dinh khu vuc hinh 1
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: AP.

Tuyên bố của Iran đưa ra sau khi Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cáo buộc Iran gây mất ổn định an ninh khu vực.

Khẩu chiến giữa hai nước diễn ra sau khi Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen tuyên bố tạm thời đóng cửa các tuyến đường bộ, hải cảng biển và không phận tới nước này nhằm ngăn chặn dòng vũ khí Iran cung cấp cho nhóm vũ trang Houthi tại Yemen.

Liên minh quân sự cáo buộc nhóm vũ trang Houthi đang làm leo thang căng thẳng nguy hiểm, với sự ủng hộ của Iran. Iran ngay lập tức bác bỏ các cáo buộc này.

PC_Article_Middle
Loading...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi cho rằng, Saudi Arabia đã gây tội ác chiến tranh trong những năm qua tại Yemen. Những gì xảy ra là phản ứng độc lập của người dân Yemen và không có sự tham gia hay khuyến khích của một nước nào khác.

Việc đóng cửa các tuyến đường bộ, đường biển và không phận tại Yemen có thể làm tồi tệ thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia với 7 triệu người đang trên bờ vực của nạn đói và hơn 1 triệu người mắc dịch tả.

Liên quân quốc tế do Saudi Arabia đứng đầu bắt đầu chiến dịch can thiệp quân sự tại Yemen vào năm 2015. Liên minh này cũng thường phải đối mặt với các chỉ trích của Liên Hợp Quốc và các tổ chức cứu trợ, vì đã ngăn chặn các hoạt động tiếp cận cứu trợ, đặc biệt tại khu vực phía Bắc Yemen./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh tượng ám ảnh về Florida (Mỹ) trước và sau trận siêu bão Michael
VOV.VN - Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bang Florida (Mỹ) đã bị tàn phá khủng khiếp như thế nào sau khi bão Michael càn quét qua đây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x