Mỹ ủng hộ Saudi Arabia trong nỗ lực trung hòa ảnh hưởng của Iran

Mỹ ủng hộ Saudi Arabia trong nỗ lực trung hòa ảnh hưởng của Iran

VOV.VN - Mỹ sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ quốc phòng mạnh mẽ với Saudi Arabia và hợp tác trong việc đảm bảo các ưu tiên an ninh chung.

Mỹ hôm qua (6/11) tuyên bố ủng hộ những nỗ lực của Saudi Arabia nêu rõ vai trò của Iran trong cuộc chiến tại Yemen và sự hỗ trợ hệ thống tên lửa của nước này cho nhóm vũ trang Houthi tại quốc gia Trung Đông này.

my ung ho saudi arabia trong no luc trung hoa anh huong cua iran hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra sau khi Saudi Arabia đánh chặn một tên lửa bay về hướng thủ đô Riyadh của nước này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Adrian Rankine-Galloway khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ quốc phòng mạnh mẽ với Saudi Arabia và hợp tác trong việc đảm bảo các ưu tiên an ninh chung, trong đó bao gồm chiến dịch chiến đấu chống lại các tổ chức cực đoan, trung hòa sự ảnh hưởng của Iran trong khu vực Trung Đông.

Iran và Saudi Arabia liên tục có các cuộc khẩu chiến mấy ngày qua liên quan đến tình hình Yemen và Lebanon. Giới quan sát nhận định, với cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq đang dần kết thúc, có nguy cơ xảy ra các cuộc xung đột khác trong khu vực, với sự can dự và ảnh hưởng từ những thế lực bên ngoài.

Trong khi Saudi Arabia được cho là đã thất bại trong nỗ lực lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad- một đồng minh thân cận của Iran, thì nước này cũng đang tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ trong  nỗ lực kiểm soát ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close