Iran chặn đứng một vụ tấn công mạng

Iran chặn đứng một vụ tấn công mạng

(VOV) - Israel bị cáo buộc đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào ngành dầu khí của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Iran ngày 8/10 cho biết đã ngăn chặn thành công một vụ tấn công mạng nhằm vào mạng lưới máy tính của nhà máy khai thác dầu ngoài khơi của nước này.

Hãng thông tấn bán chính thức của Iran ISNA dẫn lời ông Mohammad Reza Golshani, người phụ trách công nghệ thông tin của nhà máy dầu khí nhà nước ngoài khơi của Iran cho biết, vụ tấn công xảy ra trong vòng 2 tuần qua chỉ làm ảnh hưởng tới hệ thống viễn thông của mạng máy tính tại nhà máy. Máy chủ vẫn an toàn do được cách ly khỏi mạng internet và hiện tại, mạng máy tính tại đây đã hoạt động bình thường trở lại. Ông Golshani cũng cáo buộc Ixraen đứng đằng sau vụ tấn công mạng này.

Theo báo cáo định kỳ của nhà chức trách Iran, nước này thường xuyên phát hiện các loại virus và các chương trình máy tính độc hại khác trong các mạng máy tính công nghiệp, dầu khí, hạt nhân và của cả chính phủ nước này. Vào tháng 5 vừa qua, Iran đã phải dừng một phần hoạt động của các nhà máy khai thác dầu khí do các vụ tấn công mạng. Năm 2010, Iran cũng đã phải dừng hoạt động làm giàu Uranium do các mạng máy tính vận hành hoạt động này bị nhiễm virus độc hại Stuxnet . Hiện tại, 80% nguồn thu ngoại tệ của Iran đến từ hoạt động xuất khẩu dầu thô.

Mối quan hệ giữa Iran và phương Tây luôn căng thẳng trong vấn đề hạt nhân Iran. Phương Tây cáo buộc chương trình hạt nhân Iran là để phát triển vũ khí hạt nhân song Iran đến nay vẫn phủ nhận những cáo buộc này./.

Theo AP

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN