Iran chuẩn bị đề xuất hạt nhân mới và sẵn sàng đàm phán với P5+1

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, ông Saeb Jalili tuyên bố, Iran sẵn sàng đàm phán với các cường quốc thế giới và đã chuẩn bị một đề xuất mới liên quan đến vấn đề hạt nhân của nước này.

Ngày 1/9, Kênh truyền hình nhà nước Iran "Press TV" dẫn lời ông Jalili bày tỏ hy vọng vòng đàm phán mới với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Mỹ, Anh, Trung Quốc và Pháp, cộng với Đức) sẽ sớm diễn ra, và đề xuất sửa đổi của Iran về vấn đề hạt nhân có thể được dùng làm cơ sở cho cuộc thảo luận. Ông Jalili cho biết gói đề xuất mới này sẽ được gửi tới Nhóm P5+1.

Hành động của Iran được đưa ra chỉ một ngày trước khi 6 nước trên dự kiến nhóm họp tại Frankfurt, Đức để xem xét các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Iran.

Trước đó, Tổng thống Mỹ B.Obama đã ấn định cho Iran thời hạn chót là trong tháng 9 này phải hồi âm đề nghị của Nhóm P5+1, tiến hành đàm phán về các lợi ích thương mại mà Iran sẽ được hưởng nếu đình chỉ hoạt động làm giàu hạt nhân, hoặc sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn. Iran từng nhiều lần bác bỏ các yêu cầu chấm dứt hoạt động này./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bức bích họa lớn tôn vinh các anh hùng giải cứu đội bóng Thái Lan
VOV.VN - Một bức họa khổng lồ được tạo ra ở Chiang Rai, Thái Lan, để tôn vinh chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt dưới hang trong khoảng 2 tuần.
VOV_AllPage