Iran đáp trả Mỹ, khẳng định vai trò ở Vịnh Ba Tư, Nga kêu gọi kiềm chế

Iran đáp trả Mỹ, khẳng định vai trò ở Vịnh Ba Tư, Nga kêu gọi kiềm chế

VOV.VN - Một loạt tuyên bố khẳng định vai trò của Iran tại vịnh Ba Tư đã được giới chức nước này đưa ra hôm 29/4 nhằm đáp trả tuyên bố gần đây của Mỹ.

Hôm 29/4, Lãnh tụ tối cao Iran Seyyed Ali Khamenei đã đăng 1 loạt dòng tweet, khẳng định Vịnh Ba Tư, hay còn được gọi là Vịnh Arab và Vịnh Persian, phải thuộc về các quốc gia trong khu vực chứ không phải Mỹ.

Theo Lãnh tụ Iran, các quốc gia trong khu vực sẽ đảm trách nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại đây. Với việc có đường bờ biển dài, Iran sẽ đảm nhận vai trò đảm bảo an ninh chính cùng các nước trong khu vực. Lãnh tụ Iran khẳng định, đây là trách nhiệm “lịch sử, địa lý và khu vực” của Iran.

iran dap tra my, khang dinh vai tro o vinh ba tu, nga keu goi kiem che hinh 1
Đại giáo chủ Khameneii. Ảnh: Shafaqna.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng đã lên tiếng cảnh báo Mỹ không nên có bất cứ động thái quân sự nào ở vịnh Ba Tư. Theo Tổng thống Iran, người Mỹ cần biết rằng vùng biển này được gọi là vịnh Ba Tư, chứ không phải là “vịnh New York” hay “vịnh Washington”. Mỹ cần biết Iran đã bảo vệ khu vực này hàng nghìn năm nay.

Trong khi, người phát ngôn quân đội Iran, Thiếu tướng Abolfazl Shekarchi tuyên bố Mỹ sẽ phải trả giá nếu có hành động quân sự. Theo Tướng Shekarchi, “Người Mỹ từng nếm trải hậu quả trong quá khứ và họ sẽ còn phải nhận phản ứng mạnh hơn cả trước đây, nếu tái phạm”. “Đó sẽ là những cái tát mạnh chứ không phải là những lời nói đùa của 1 quốc gia có trách nhiệm.”

Những tuyên bố của giới chức Iran được đưa ra trong bối cảnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết, ông cho phép hải quân Mỹ tấn công và đánh chìm các tàu quân sự quy mô nhỏ của Iran nếu như các tàu này gây rối cho tàu quân sự Mỹ tại Vịnh Ba Tư.

 Ông Trump nói: “Tôi không muốn những chiếc tàu của Iran vây quanh tàu của chúng ta. Đó là một mối đe dọa. Khi tàu của Iran đến gần tàu của chúng ta, họ có súng, vũ khí trên những chiếc tàu đó, nhưng chúng ta sẽ bắn chìm những tàu đó.”

Tuy nhiên, giới chức Iran nhận định, lời đe dọa của Tổng thống Trump chỉ là đòn “chiến tranh tâm lý”, nhằm mục đích thu hút sự chú ý của công chúng trước cuộc bầu cử tại Mỹ.

Trước những căng thẳng giữa Mỹ và Iran, hôm qua, người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng kêu gọi 2 nước kiềm chế và thận trọng tối đa, không nên đưa ra những hành động “khiêu khích và khoa trương”.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: Cả hai nước cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và quy định quốc tế. Moscow sẽ luôn coi sự ổn định và an ninh ở vùng Vịnh là yếu tố chính ảnh hưởng đến tình hình trong bối cảnh rộng hơn của khu vực”.

Mỹ và Iran gần đây đã gia tăng các chỉ trích nhằm vào nhau sau cuộc đối đầu trên biển xảy ra ngày 15/4 vừa qua, khi Mỹ cho biết 11 tàu Iran đã quấy rối các tàu hải quân của họ trong “vùng biển quốc tế” tại Vịnh Ba Tư./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close