Iran đặt điều kiện đàm phán với Mỹ

VOV.VN - Iran vẫn sẵn sàng đàm phán với Mỹ trong khuôn khổ đa phương nếu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra tuyên bố nêu trên hôm nay (4/12) và khẳng định nếu Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, Iran sẵn sàng đàm phán ngay cả ở cấp lãnh đạo của nhóm P5+1. Ông Rouhani nhấn mạnh Iran chỉ muốn thực hiện quyền đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và đang thực thi thỏa thuận này trong khi Mỹ đã vi phạm thỏa thuận.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Ảnh: IRNA.

Tổng thống Rouhani chỉ ra rằng nếu không có lệnh trừng phạt của Mỹ người dân Iran sẽ có điều kiện sống tốt hơn. Iran đã thành công trong việc thực hiện tất cả các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) có tác động hữu ích đến nền kinh tế của Iran.

Tháng 5/2018, Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn để buộc Iran phải ngồi lại bàn đàm phán nhưng Iran đã từ chối. Căng thẳng Mỹ Iran đã đẩy khu vực leo thang bất ổn, nhất là ở eo biển chiến lược dầu mỏ Hormuz.

Trong hơn một năm qua, Mỹ tăng cường các lệnh trừng phạt mạnh mẽ đã làm tổn hại nghiêm trọng nền kinh tế của Iran và đáp lại Iran đã 4 lần giảm các điều khoản cam kết trong Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) ký năm 2015 với nhóm P5+1, cũng như trở lại làm giàu urani và có thể sản xuất bom hạt nhân./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran khoe sản xuất hàng loạt tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm

VOV.VN - Iran bắt đầu đưa vào sản xuất hàng loạt tên lửa hành trình Jask mới có thể phóng từ tàu ngầm và đang thực hiện việc nâng cấp phiên bản vũ khí này.

Iran tuyên bố vẫn bán dầu bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri tuyên bố, bất chấp áp lực của Mỹ và các lệnh trừng phạt, Iran vẫn tiếp tục bán dầu thông qua các kênh khác nhau.

Tình báo Mỹ cảnh báo khả năng Iran chuẩn bị tấn công ở Trung Đông

VOV.VN - Đã có sự dịch chuyển của các lực lượng và vũ khí của Iran mà Mỹ lo ngại có thể là hoạt động chuẩn bị cho một tấn công tiềm năng.

Tin cùng chuyên mục