Iran đặt điều kiện đàm phán với Mỹ

Iran đặt điều kiện đàm phán với Mỹ

VOV.VN - Iran vẫn sẵn sàng đàm phán với Mỹ trong khuôn khổ đa phương nếu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra tuyên bố nêu trên hôm nay (4/12) và khẳng định nếu Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, Iran sẵn sàng đàm phán ngay cả ở cấp lãnh đạo của nhóm P5+1. Ông Rouhani nhấn mạnh Iran chỉ muốn thực hiện quyền đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và đang thực thi thỏa thuận này trong khi Mỹ đã vi phạm thỏa thuận.

iran dat dieu kien dam phan voi my hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Ảnh: IRNA.

Tổng thống Rouhani chỉ ra rằng nếu không có lệnh trừng phạt của Mỹ người dân Iran sẽ có điều kiện sống tốt hơn. Iran đã thành công trong việc thực hiện tất cả các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) có tác động hữu ích đến nền kinh tế của Iran.

Tháng 5/2018, Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn để buộc Iran phải ngồi lại bàn đàm phán nhưng Iran đã từ chối. Căng thẳng Mỹ Iran đã đẩy khu vực leo thang bất ổn, nhất là ở eo biển chiến lược dầu mỏ Hormuz.

Trong hơn một năm qua, Mỹ tăng cường các lệnh trừng phạt mạnh mẽ đã làm tổn hại nghiêm trọng nền kinh tế của Iran và đáp lại Iran đã 4 lần giảm các điều khoản cam kết trong Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) ký năm 2015 với nhóm P5+1, cũng như trở lại làm giàu urani và có thể sản xuất bom hạt nhân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close