Iran đặt điều kiện rút các lực lượng ra khỏi Syria

VOV.VN - Iran cho biết có thể giảm sự hiện diện quân sự tại Syria, thậm chí rút các lực lượng ra khỏi quốc gia này sau khi tình hình tại Syria được bình ổn.

PC_Article_AfterShare_1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi ngày 4/8 cho biết, Iran có thể giảm sự hiện diện quân sự tại Syria, thậm chí rút các lực lượng ra khỏi quốc gia này sau khi tình hình tại Syria được bình ổn và cuộc chiến chống khủng bố mang lại những kết quả đáng kể.

iran dat dieu kien rut cac luc luong ra khoi syria hinh 1
Binh lính Iran trong một buổi diễu hành. Ảnh: ISNA.

Phát biểu khi trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn PANA (Iran), ông Qassemi khẳng định: “Ngay khi chúng tôi nhận thấy Syria gần đạt được sự ổn định và cuộc chiến chống khủng bố sắp đi tới hồi kết và thu được những kết quả đáng kể, chúng tôi có thể giảm bớt sự hiện diện của các cố vấn ở Syria hoặc thậm chí rút khỏi nước này”.

Tuy nhiên ông Qassemi cũng chỉ ra rằng, Iran sẽ duy trì sự hiện diện tại Syria chừng nào chính phủ Syria còn muốn điều đó. Nhà ngoại giao này cũng nhấn mạnh, ngoài việc hỗ trợ chính phủ Syria thì cuộc chiến chống khủng bố cũng là một trong những nhiệm vụ chính của các lực lượng Iran tại Syria.

PC_Article_Middle

Trước đó vào tháng 7, Cố vấn cấp cao về các vấn đề quốc tế của Đại giáo chủ Iran, ông Ali Akbar Velayati khẳng định, các lược lượng Iran sẽ hiện diện tại Syria, Iraq, theo yêu cầu của các chính phủ hợp pháp của những nước này và sẽ không rời khỏi đó bất chấp mối đe dọa từ Mỹ. Ông Velayati nhấn mạnh, sự hiện diện của Iran tại Syria được phối hợp với Nga và chính phủ Syria, không liên quan đến Israel. Được biết, Iran cùng với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là các nước bảo trợ cho thỏa thuận ngừng bắn tại Syria./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Kẻ hủy diệt” Pluton - Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn của Pháp
VOV.VN - Pluton là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn do Pháp sản xuất trong thời kỳ căng thẳng của Chiến tranh lạnh.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x