Iran kêu gọi cơ chế giám sát toàn diện lệnh ngừng bắn tại Syria

Iran kêu gọi cơ chế giám sát toàn diện lệnh ngừng bắn tại Syria

VOV.VN - Iran cho rằng, lệnh ngừng bắn lần này phải được duy trì một cách “bền vững” và cần phải có một hệ thống giám sát toàn diện.

Ngày 11/9, Bộ Ngoại giao Iran đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, theo đề xuất của Nga và Mỹ, đồng thời cho rằng cần phải có một hệ thống giám sát toàn diện nhằm ngăn chặn “sự lợi dụng ngừng bắn” của những kẻ khủng bố.

iran keu goi co che giam sat toan dien lenh ngung ban tai syria hinh 1
Lệnh ngừng bắn lại nhen nhóm lên hy vọng về hòa bình cho Syria. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Baram Ghasemi nhấn mạnh, Iran hoan nghênh và ủng hộ bất kỳ lệnh ngừng bắn nào tại Syria để mở đường cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn lần này phải được duy trì một cách “bền vững” và cần phải có một hệ thống giám sát toàn diện. Bởi nếu không, các nhóm khủng bố sẽ lợi dụng thời điểm đình chiến để phục hồi sinh lực, chuyển giao vũ khí, phương tiện chiến đấu.

Theo ông Ghasemi, một lệnh ngừng bắn được tôn trọng phải dựa trên việc thiết lập một cơ chế kiểm soát đặc biệt tại các khu vực biên giới của Syria, để ngăn chặn hành động tuồn vũ khí và các nguồn lực tài chính cho khủng bố.

Bộ Ngoại giao Iran khẳng định, về nguyên tắc sẽ ủng hộ chính quyền Tổng thống Sirya al-Assad, cũng như một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng dai dẳng suốt 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Iran kêu gọi tất cả các khu vực ở Syria, đặc biệt là những vùng bị khủng bố bao vây, phải được cung cấp viện trợ nhân đạo đầy đủ.

Lệnh ngừng bắn mới, mang tính bước ngoặt  tại Syria theo sáng kiến của Nga và Mỹ sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay (12/9), ngày đầu tiên của Lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi chính quyền Syria chấp thuận thỏa thuận ngừng bắn, một loạt các vụ oanh tạc đã trút xuống những khu vực ở miền Bắc.

Hiện chưa rõ lực lượng nào đã tiến hành các vụ tấn công, làm chết hàng chục dân thường, trong đó có 13 trẻ em ở Aleppo và Idlib./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close