GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Iran kêu gọi P4 + 1 thực hiện các biện pháp thiết thực

VOV.VN -Iran cho rằng, thay vì yêu cầu nước này đơn phương tuân thủ hiệp định đa phương, EU nên duy trì các nghĩa vụ, bao gồm bình thường hóa quan hệ kinh tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi ngày 10/5, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các cam kết với P4+1 và kêu gọi châu Âu thực hiện các hành động thiết thực trong các lĩnh vực dầu khí.

iran keu goi p4 + 1 thuc hien cac bien phap thiet thuc hinh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi  kêu gọi P4 + 1 thực hiện các biện pháp thiết thực. Ảnh IRNA

Ông Araqchi nhấn mạnh các cam kết được quy định trong bốn tuyên bố của ủy ban chung Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và nhấn mạnh Iran đã thể hiện đầy đủ sự tự kiềm chế nhưng châu Âu đã không tận dụng các cơ hội của mình. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng Liên minh châu Âu nên duy trì các nghĩa vụ. Ông nói thêm rằng thay vì yêu cầu Iran đơn phương tuân thủ hiệp định đa phương, EU nên duy trì các nghĩa vụ - bao gồm bình thường hóa quan hệ kinh tế.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố đình chỉ một số cam kết theo thỏa thuận và cho các bên tham gia thỏa thuận 60 ngày để thực hiện các cam kết và khôi phục lợi ích của Iran theo hiệp định quốc tế nếu không nước này sẽ trở lại làm giàu uranium.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước động thái này, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini cùng với các bộ trưởng ngoại giao của Pháp, Đức và Anh đã ra tuyên bố chung bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với thỏa thuận hạt nhân của Iran. Tuyên bố khẳng định vẫn hoàn toàn cam kết bảo tồn và thực hiện đầy đủ JCPOA, một thành tựu quan trọng để không phổ biến hạt nhân toàn cầu và là lợi ích của tất cả các bên.

Trong diễn biến liên quan, Trung Quốc nhấn mạnh rằng JCPOA là một thỏa thuận đa phương được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phê chuẩn, cần được thực thi đầy đủ và hiệu quả nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Trung Đông. Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình theo JCPOA và làm việc với tất cả các bên liên quan để bảo tồn và thực hiện thỏa thuận này. Trung Quốc nhấn mạnh một lần nữa rằng đối thoại và tham vấn thay vì xung đột và đối đầu là chìa khóa của vấn đề và bày tỏ sự hối tiếc về chủ nghĩa đơn phương của Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER


GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Chốt danh sách U23 Việt Nam, ĐT Việt Nam và nỗi niềm thầy Park

VOV.VN - Dự kiến, hôm nay 27/5, thầy Park sẽ có buổi làm việc với Phòng các Đội tuyển của VFF để chốt lại danh sách tập trung của U23 Việt Nam và ĐT Việt Nam.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP