Iran làm giàu uranium cuộc chiến không lường trước

VOV.VN - Iran tuyên bố sẽ tăng tỷ lệ làm giàu uranium và tăng dự trữ uranium từ ngày hôm nay (7/7). Mỹ cảnh báo Iran "chơi với lửa”.

Các nước châu Âu lo ngại động thái này có thể sẽ dẫn đến một cuộc chiến không lường trước.

Trước sức ép của Mỹ trong khi các nước châu Âu chưa đưa ra giải pháp cứu vãn kinh tế phù hợp, Iran tuyên bố sẽ tăng cường làm giàu uranium lên hơn mức 3,67%, mức gần với mức chế tạo vũ khí hạt nhân và tăng dự trữ uranium làm giàu 300 kg từ ngày Chủ nhật (7/7). Theo các chuyên gia, Iran cần 1.050 kg uranium làm giàu thấp để làm bom hạt nhân. Iran hiện nay có 19.000 máy ly tâm và có thể tăng tỷ lệ làm giàu cao hơn trong vòng vài tuần, cũng như có khả năng sản xuất bom hạt nhân trong vòng 1 năm.

Cơ sở nghiên cứu hạt nhân Busher của Iran. (Ảnh Reuters)

Iran thực hiện động thái này khi kết thúc thời hạn 60 ngày đặt ra cho các nước châu Âu tham gia thỏa thuận thực hiện các biện pháp phá vỡ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Iran cho rằng các cơ chế mà Anh, Pháp, Đức đưa ra không đáp ứng "nhu cầu" của Tehran. Những leo thang này khiến thế giới hiện đang đứng trước cuộc đối đầu quân sự giữa Iran và Mỹ sau ngày Chủ nhật này và Iran có thể bị tái "áp đặt lại" các lệnh trừng phạt quốc tế.

Các nhà quan sát tin rằng động thái này của Iran có thể có tác động tiêu cực đối với các nỗ lực ngoại giao của châu Âu, khi một số quốc gia của khối đang tìm cách ngăn Washington và Tehran đối đầu. Các nước châu Âu lo ngại những leo thang này có thể phá vỡ thỏa thuận hạt nhân và sẽ dẫn đến một cuộc chiến không lường trước.

EU kêu gọi Iran kiềm chế đồng thời cho biết sẽ không tìm cách áp đặt lại các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Tehran vào lúc này. EU mong muốn tập trung vào việc đưa Tehran trở lại thỏa thuận và muốn có thêm thời gian để đối thoại./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Iran tuyên bố đã sẵn sàng làm giàu urani cấp độ cao hơn

VOV.VN - Iran tuyên bố nước này đã sẵn sàng làm giàu urani cấp độ cao hơn mức cho phép trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Tình hình Iran thêm “nóng” với cuộc họp khẩn cấp của IAEA

VOV.VN - Mỹ đã đề xuất IAEA họp khẩn cấp trước nguy cơ Iran sẽ là giàu urani ở mức độ cao hơn và đưa các lò phản ứng hạt nhân hoạt động trở lại.

Mỹ-Iran khẩu chiến gay gắt về vấn đề hạt nhân

VOV.VN - Việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Iran vẫn tiếp tục công kích nhau phần nào cho thấy rõ mức độ căng thẳng hiện nay giữa hai bên trong vấn đề hạt nhân.

Tin cùng chuyên mục