Iran tuyên bố đã sẵn sàng làm giàu urani cấp độ cao hơn

Iran tuyên bố đã sẵn sàng làm giàu urani cấp độ cao hơn

VOV.VN - Iran tuyên bố nước này đã sẵn sàng làm giàu urani cấp độ cao hơn mức cho phép trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Ông Ali Akbar Velayati, cố vấn hàng đầu của Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei ngày 6/7 tuyên bố, nước Cộng hòa Hồi giáo đã sẵn sàng làm giàu urani cấp độ cao hơn mức cho phép trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Phát biểu đưa ra chỉ 1 ngày trước thời hạn chót (7/7) mà Iran đặt ra cho các nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận để thực hiện những bước đi giúp bảo vệ Iran trước trừng phạt của Mỹ.

iran tuyen bo da san sang lam giau urani cap do cao hon hinh 1
Iran tuyên bố đã sẵn sàng làm giàu urani cấp độ cao hơn. Ảnh: The National


Trong một đoạn băng ghi hình phát đi hôm nay, ông Ali Akbar Velayati nói rằng, nếu như người Mỹ là trực tiếp, thì châu Âu là gián tiếp vi phạm thỏa thuận hạt nhân. Các nước châu Âu tham gia ký kết văn kiện vẫn chưa cụ thể hóa được cam kết bảo vệ Iran trước các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ. Theo ông, nếu các bên tham gia ký kết khác quay lại thực hiện cam kết của mình, Iran cũng sẽ có bước đi tương tự.

Hiện chưa rõ Iran sẽ chọn nâng mức độ làm giàu urani lên bao nhiêu. Song trong phát biểu của mình, cố vấn hàng đầu của Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran đã đề cập tới mức 5%. Theo ông, đối với lò phản ứng hạt nhân Bushehr, Iran cần urani làm giàu 5% và đó là một mục tiêu hoàn toàn hòa bình. Ông nhấn mạnh, nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran hiện đang chạy bằng nhiên liệu nhập khẩu từ Nga và dưới sự giám sát chặt chẽ của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế. Iran đã ngừng sản xuất urani làm giàu trên 5% từ tháng 1/2014 trong bối cảnh các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân đang diễn ra./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close