Iran sẽ không đàm phán với Mỹ

VOV.VN - Lãnh tụ tinh thần tối cáo Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng Tổng thống Mỹ chưa sẵn sàng trao đổi thông điệp và Iran sẽ không đàm phán với Mỹ.

Ông Ali Khamenei đưa ra tuyên bố này trong cuộc thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tehran sáng 13/6.

Lãnh tụ tinh thần tối cáo Iran Ayatollah Ali Khamenei trong cuộc thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản Abe tại Tehran. Ảnh: IRNA

Ông Khamenei nhấn mạnh rằng Iran không bao giờ tin tưởng Mỹ và sẽ không đàm phán dưới áp lực. Iran coi Nhật Bản là một quốc gia thân thiện và đánh giá cao thiện chí của Nhật Bản. Tuy nhiên, ông nói rằng Iran đã đàm phán trong năm hoặc sáu năm về vấn đề hạt nhân với Mỹ và châu Âu nhưng Mỹ đã rút lui và phá vỡ thỏa thuận này. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản đã đề cập tới thông điệp của Tổng thống Mỹ tới Iran và đang nỗ lực hòa giải để giảm bớt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran.

Các quan chức Iran cho biết, Iran sẽ coi bất kỳ sự nhượng bộ nào của Mỹ đối với việc xuất khẩu dầu của Iran là cử chỉ thiện chí để giảm bớt căng thẳng và cho rằng hòa giải sẽ tập trung vào nới lỏng lệnh trừng phạt dầu do Mỹ áp đặt đối với Iran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang kể từ đầu tháng 5, khi Mỹ gửi tàu sân bay Abraham Lincoln, máy bay ném bom chiến lược B52 và tuyên bố ý định gửi 1.500 binh sĩ tới khu vực này để đối đầu với các mối đe dọa của Iran. Vào tháng 5 năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật Bản kêu gọi Iran xây dựng hòa bình ở Trung Đông

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Iran đóng vai trò xây dựng để mang lại một nền hòa bình và ổn định lâu dài tại Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản gặp lãnh tụ tinh thần tối cao Iran

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Nhật Bản kêu gọi lãnh tụ tối cao Iran thực hiện các bước đi mang tính xây dựng nhằm xoa dịu căng thẳng trong khu vực và đối thoại với Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Iran để xoa dịu căng thẳng Mỹ-Iran

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định sẽ thăm Iran trong tháng 6 này nhằm xoa dịu những căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran.

Tin cùng chuyên mục