Iran: Thế giới cần phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Ngoại trưởng Iran gọi việc Mỹ sử dụng biện pháp trừng phạt là một hành động “bắt nạt” và các nước cần phải lên tiếng, nếu không họ sẽ là nạn nhân tiếp theo của Mỹ.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 19/9 cho rằng, thế giới cần phản đối việc Mỹ sử dụng các biện pháp trừng phạt để áp đặt quan điểm của mình lên các quốc gia khác.

Ông Zarif gọi đây là một hành động “bắt nạt” và các nước cần phải lên tiếng, nếu không họ sẽ là nạn nhân tiếp theo của Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó có kế hoạch đưa ra một sắc lệnh hành pháp cho phép ông áp đặt lệnh trừng phạt bất cứ công ty nào vi phạm lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran, dự kiến hết hạn vào tháng 10 tới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tuần này cũng tuyên bố, tất cả các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran phải được khôi phục trở lại vào lúc 0 giờ ngày 20/9 (theo giờ GMT) và một quyết định vào tuần tới sẽ khiến lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran sẽ kéo dài vô thời hạn.

Tuy nhiên Mỹ hiện bị cô lập trong chủ trương áp đặt lại các trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran. 13 trong số 15 quốc gia Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc phản đối, trong khi Anh, Pháp và Đức tuyên bố các bước đi của Mỹ sẽ không có hiệu lực./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ sẽ khôi phục các biện pháp của LHQ nhằm vào Iran từ 0 giờ đêm nay

VOV.VN - Hầu hết các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho rằng, thời hạn của Mỹ đặt ra đêm nay không có ý nghĩa.

Tổng thống Mỹ sẽ ban hành sắc lệnh trừng phạt hoạt động buôn bán vũ khí của Iran

VOV.VN - Nguyên nhân dẫn tới hành động của Chính quyền Tổng thống Donald Trump là lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran sắp hết hạn.

Mỹ “cố chấp” trừng phạt Iran: Phát súng không đạn?

VOV.VN - Hãng tin Reuters dẫn nguồn ngoại giao tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết, việc Mỹ áp đặt lệnh phạt của Liên Hợp Quốc mà không được các nước thành viên ủng hộ giống như “phát nổ súng mà không có viên đạn nào bắn ra”.

Tin cùng chuyên mục