Iran tuyên bố “không ngán” lời đe dọa chiến tranh của Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Iran Rouhani tuyên bố sẽ không đầu hàng trước áp lực trừng phạt của Mỹ và thậm chí là cả lời đe dọa chiến tranh.

PC_Article_AfterShare_1

Sputnik đưa tin, ngày 16/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đưa ra tuyên bố rằng Tehran sẽ không đầu hàng trước áp lực trừng phạt của Washington và thậm chí là cả lời đe dọa chiến tranh từ chính quyền Tổng thống Trump.

iran tuyen bo khong ngan loi de doa chien tranh cua my hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của Tổng thống Rouhani được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ tăng cao sau khi ông Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

“Họ nghĩ rằng họ có thể làm cho một quốc gia như Iran đầu hàng bằng cách gây áp lực, bằng các lệnh trừng phạt và thậm chí là đe dọa chiến tranh… Iran sẽ chống lại các âm mưu của Mỹ”, hãng tin ISNA dẫn lời ông Rouhani.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA) hôm 8/5 và vạch ra kế hoạch tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran vốn đã được dỡ bỏ như một phần của thỏa thuận. Quyết định đơn phương này của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các bên khác tham gia ký kết JCPOA.

JCPOA có sự tham gia ký kết của Iran với nhóm P5+1 và EU hồi năm 2015. Thỏa thuận này yêu cầu Iran duy trì chương trình hạt nhân hòa bình để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

PC_Article_Middle

Theo xác minh được ghi nhận trong 11 báo cáo thẩm tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã tuân thủ đầy đủ các điều khoản của JCPOA. Bất chấp như vậy, Tổng thống Trump trước khi quyết định rút khỏi JCPOA đã nhiều lần gọi thỏa thuận này là văn kiện "nguy hiểm", không ngăn chặn được mà chỉ trì hoãn khả năng Iran chế tạo vũ khí hạt nhân. 

Hôm qua 15/5, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngân hàng trung ương của Iran, 3 cá nhân khác và một ngân hàng đặt trụ sở tại Iraq./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhà xưởng gara ô tô ở Hà Nội bị lửa thiêu rụi đổ sập tan hoang
VOV.VN - Sau hơn 1 tiếng đồng hồ cháy, 1 nhà xưởng gara ô tô rộng hơn 500m2 trên đường Lê Quang Đạo, gần sân Mỹ Đình (Hà Nội) đã bị thiêu rụi hoàn toàn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x