Iraq kỷ niệm ngày Mỹ rút quân

Thủ tướng Iraq al-Maliki tuyên bố ngày Mỹ rút quân là ngày quốc khánh.

Thủ tướng Iraq al-Maliki tuyên bố ngày 31/12 là một “Bình minh mới” tại nước này sau khi các lực lượng binh sỹ nước ngoài rút khỏi Iraq.

Ngày Mỹ rút quân là một ngày lễ cho tất cả người dân Iraq (ảnh: Reuters)

Ông nói: “Tôi thông báo rằng, ngày 31/12 – ngày quân đội nước ngoài rút hoàn toàn khỏi Iraq, là ngày quốc gia, ngày của Iraq. Đây là một ngày lễ cho tất cả người dân Iraq. Đó chính là một bình minh mới của tất cả người dân, những người đã góp sức cho vì lợi ích dân tộc”.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và Iraq ký năm 2008, ngày 31/12/2011 là ngày cuối cùng để binh lính Mỹ rút khỏi Iraq. Trên thực tế lực lượng chiến đấu của Mỹ đã rút hết khỏi Iraq vào ngày 18/12.

Nhiều chuyên gia nhận định, cuộc chiến tại Iraq là một sai lầm lớn của nước Mỹ, đã tiêu phí gần 1.000 tỷ USD kèm theo gần 4.500 sinh mạng lính Mỹ. Khi tuyên bố chấm dứt chiến tranh và rút hết quân, Tổng thống Obama đã đặt hy vọng rằng Iraq sẽ "yên ổn" và "dân chủ sẽ ngự trị".

Thế nhưng, ngay cả khi người lính Mỹ cuối cùng chưa ra khỏi Iraq thì mâu thuẫn đã bùng phát tại Iraq với việc Thủ tướng Maliki phát lệnh bắt khẩn cấp Phó Tổng thống Hashimi với cáo buộc liên quan trong những vụ khủng bố chết người. Trong khi  đó, ông Hasimi đã bác bỏ cáo buộc, gọi đó hoàn toàn là những lời bịa đặt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên