Iraq trung gian hòa giải căng thẳng Mỹ - Iran

Iraq trung gian hòa giải căng thẳng Mỹ - Iran

VOV.VN - Iraq đang thực hiện các bước trung gian nhằm giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran, tránh cuộc chiến tranh bùng nổ ở Trung Đông.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi ngày 28/5 cho biết ông sẽ sớm đến thăm Washington và Tehran để thảo luận về tình hình trong khu vực trước bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Ông Abdul Mahdi nói trong một cuộc họp báo hàng tuần rằng, chuyến thăm của Ngoại trưởng Iran Mohammed Jawad Zarif tới Baghdad vừa qua đã có hiệu quả rõ ràng. Các bên đang tiến tới một thỏa thuận để tránh các hậu quả của các lệnh trừng phạt đối với Iran và cả Iraq.

iraq trung gian hoa giai cang thang my - iran hinh 1
Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi. Ảnh: KT

Trong khi đó, Iran nói rằng không thấy có cơ hội đàm phán với Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đưa ra tuyên bố này một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng có thể đạt được thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân. Ông Abbas Mousavi nhấn mạnh rằng Iran không mong muốn đàm phán với Mỹ vào lúc này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết ngoại giao Iran đã bắt đầu một giai đoạn mới và Ngoại trưởng nước này sẽ hội đàm với các nước khác  trong những tuần tới. Các quốc gia láng giềng phía Nam vùng Vịnh là quan trọng nhất Iran và ý tưởng ký thỏa thuận không xâm lược không phải là mới đã được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đưa ra trước đây trong khuôn khổ đối thoại khu vực. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Iran thừa nhận rằng Iran chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ các quốc gia vùng Vịnh đối với đề xuất ký thỏa thuận không xâm lược.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang kể từ đầu tháng 5, khi Mỹ gửi tàu sân bay Abraham Lincoln, máy bay ném bom chiến lược B-52 và công bố kế hoạch đưa 1.500 binh sĩ tới khu vực. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa Iran sẽ bị hủy diệt hoàn toàn nếu chiến tranh xảy ra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close