Iraq và Liên Hợp Quốc đàm phán về việc truy tố các tù nhân IS

VOV.VN - Chính phủ Iraq đang tổ chức các cuộc đàm phán với Liên Hợp Quốc về khả năng truy tố các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi hôm qua (25/6) cho biết, chính phủ nước này đang tổ chức các cuộc đàm phán với Liên Hợp Quốc về khả năng sẽ truy tố đối với các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nước ngoài hiện đang bị giam giữ ở Syria.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi. Ảnh: Alaraby.

Phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp báo hàng tuần, ông Mahdi nói: “Chúng tôi sẽ không truy tố những người nước ngoài không tham gia chiến đấu ở Iraq. Chúng tôi truy tố những người nước ngoài đã chiến đấu và phạm tội ở Iraq, giống như bất kỳ quốc gia nào khác khi tội phạm xảy ra trên lãnh thổ của họ. Họ sẽ bị truy tố theo quy định của pháp luật, bất kể họ là ai và mang quốc tịch nào, nếu đó là tội phạm hình sự hoặc khủng bố”.

Tháng 12/2017, Iraq tuyên bố giành chiến thắng trước IS, sau khi đánh bật các tay súng của IS khỏi nhiều khu vực mà nhóm Hồi giáo thánh chiến này chiếm giữ ở Iraq từ năm 2014.

Được sự hậu thuẫn của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống IS tại Syria, nhóm vũ trang Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã bắt giữ số lượng lớn tay súng IS mang nhiều quốc tịch khác nhau. Hiện các đối tượng này đang bị giam giữ trong các trại giam ở phía đông bắc Syria./.

Ngọc Huân/VOV1(biên dịch)
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Pháp kêu gọi Iraq không xử tử 4 công dân là thành viên IS

VOV.VN - Pháp đang đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn việc 4 công dân nước này bị chính quyền Iraq xử tử.

IS đánh bom kép tại Raqqa (Syria) khiến hơn 30 người thương vong

VOV.VN - Ngày 1/6, IS thực hiện vụ đánh bom xe kép tại thành phố Raqqa, Syria khiến hơn 30 người thương vong.

55.000 tay súng có liên hệ với IS cần được xét xử công bằng

VOV.VN - Liên Hợp Quốc cho rằng, các tay súng nước ngoài bị bắt giữ nên được hồi hương nếu họ được xác nhận không phạm các tội ác theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tin cùng chuyên mục