Israel các ứng cử viên hàng đầu đến cầu nguyện tại Bức tường phía Tây

VOV.VN -Theo các cuộc  thăm dò, đối thủ Gantz, thuộc đảng Xanh và Trắng có số phiếu ủng hộ sát nút với Thủ tướng Netanyahu thuộc đảng cánh hữu Likud.

Ngày 16/9, các ứng cử viên hàng đầu của Israel trong cuộc bầu cử Quốc hội, gồm thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ lớn nhất, cựu Tổng tư lệnh quân đội Benny Gantz, đã có chuyến thăm riêng rẽ tới Bức tường phía Tây, một địa điểm linh thiêng của người Do Thái, tại Jerusalem, để cầu nguyện trước khi các hòm phiếu được mở trên toàn quốc.

Ông Netanyahu tới thăm Bức tường phía Tây trước thềm cuộc bầu cử. Ảnh: i24News

Thủ tướng Netanyahu đang đối mặt với cuộc chiến sinh tử trong sự nghiệp chính trị vì cuộc bầu cử gay cấn diễn ra ngày 17/9, mà rất có thể sẽ chấm dứt vai trò chi phối của ông trên chính trường suốt 10 năm qua.

Theo các cuộc  thăm dò, đối thủ Gantz, thuộc đảng Xanh và Trắng có số phiếu ủng hộ sát nút với Thủ tướng Netanyahu thuộc đảng cánh hữu Likud. Đảng cực hữu Yisrael Beiteinu có thể nổi lên là 1 bên trong đàm phán thành lập chính phủ liên minh. Cử tri Israel quan tâm nhất trong cuộc bầu cử lần này là vấn đề Iran, quan hệ với Palestine và với Mỹ, sự ổn định kinh tế của Ixraen.

Theo giới quan sát, kỷ nguyên Netanyahu nếu chấm dứt cũng khó có thể mang lại sự thay đổi lớn trong chính sách đối với tiến trình hòa bình với người Palestine. Israel phải tổ chức bầu cử lại do Thủ tướng Netanyahu không thể thành lập chính phủ liên hiệp sau cuộc bầu cử hồi tháng 4./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Israel bầu cử vòng hai để lựa chọn người đứng đầu Chính phủ

VOV.VN - Ủy ban bầu cử Israel cho biết có 6,4 triệu cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu cho các ứng cử viên của 31 đảng phái.

Bầu cử Israel: Cuộc chiến sống còn cho sự nghiệp của ông Netanyahu

VOV.VN - Thủ tướng Israel trong những tuần qua cũng liên tục đánh bóng tên tuổi với chuyến thăm Nga trước bầu cử.

Tổng thống Trump sẽ không mãi ưu ái "trao quà” cho Thủ tướng Israel

VOV.VN - Thủ tướng Israel dường như luôn được ông Trump "ưu ái" tặng các "món quà" vào những thời điểm quyết định song lần này có thể là một câu chuyện khác.

Tin cùng chuyên mục