Israel tan cong Gaza la vi pham luat quoc te <VOV.VN

“Israel đang cố tình vi phạm luật quốc tế“

VOV.VN - Theo Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc Navi Pillay việc Israel tấn công các cơ sở của Liên Hợp Quốc tại Gaza là vi phạm trắng trợn Công ước Geneva.

Trước tình hình xung đột leo thang nguy hiểm tại Dải Gaza, Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc Navi Pillay ngày 31/7 bày tỏ lo ngại rằng, Israel đang cố tình vi phạm luật pháp quốc tế khi triển khai các cuộc tấn công quân sự tại Dải Gaza. Bà Pillay kêu gọi cộng đồng quốc tế xem xét khả năng Israel có thể đã phạm các tội ác chiến tranh. 

israel tan cong gaza la vi pham luat quoc te <vov.vn hinh 1 Bệnh viện Shifa ở Gaza bị bắn phá hôm 28/7 (Ảnh: AP)

Theo bà Navi Pillay, việc Israel tấn công nhà ở, trường học, bệnh viện và các cơ sở của Liên Hợp Quốc là vi phạm trắng trợn Công ước Geneva: “Việc Israel pháo kích vào nhà dân đồng nghĩa với việc nước này đã vi phạm nghĩa vụ bảo vệ nhà ở, lương thực và nước uống của người dân tại Dải Gaza. Các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở của Liên Hợp Quốc cũng không phải là ngẫu nhiên”.

Bà Pillay nhấn mạnh: “Tôi cho rằng Israel đang cố tình bất chấp các nghĩa vụ của nước này trong luật quốc tế. Chúng ta cần phải tiến hành các biện pháp trừng phạt. Không thể để cho những hành động thiếu trách nhiệm như vậy tiếp diễn”.

Trước đó, cộng đồng quốc tế đã cực lực lên án cuộc không kích ngày 30/7 của Israel vào một trường tiểu học ở Gaza làm 16 người thiệt mạng, đồng thời nhấn mạnh phải đưa các thủ phạm của vụ việc này ra công lý.

Liên Hợp Quốc cho rằng vụ tấn công của Israel đã "vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế" và bày tỏ hy vọng các nước có ảnh hưởng với các bên xung đột sẽ nỗ lực hết mình để đi đến một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và chấm dứt xung đột tại Dải Gaza./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close