Israel đồng ý ngừng xây dựng các khu định cư tại Bờ Tây trong 9 tháng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đồng ý ngừng mở rộng khu định cư trong 9 tháng, trừ đông Jerusalem và đề nghị cho phép hoàn thành 2.500 căn nhà định cư đang xây dựng

Nguồn tin Israel ngày 27/8 cho biết, trong suốt cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông George Mitchell tại London ngày 26/8, Mỹ đã gây sức ép buộc Israel ngừng tạm thời việc xây dựng khu định cư, trong đó có các dự án vẫn đang xây dựng.

Ông Netanyahu đã đồng ý ngừng mở rộng khu định cư trong 9 tháng, trừ đông Jerusalem và đề nghị cho phép hoàn thành 2.500 căn nhà định cư đang xây dựng. Theo phía Israel, các dự án này là phục vụ hoạt động cộng đồng như trường học, vườn cây… và các dịch vụ công cộng. Israel cũng đề nghị Mỹ cho phép thất hứa nếu người Palestine và Arab chống lại Israel. Đề xuất này sẽ được ông Mitchell và trợ lý của Thủ tướng Netanyahu thoả luận vào tuần tới tại Mỹ.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói rằng, Chính phủ của ông đang nỗ lực để tiếp tục đàm phán hoà bình với Palestine. Ông Netanyahu hy vọng, cuộc đàm phán sớm diễn ra.

Trong khi đó, Palestine yêu cầu Israel ngừng toàn bộ việc xây dựng các khu định cư trên đất Palestine, trong đó có đông Jerusalem để nối lại đàm phán hoà bình./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên