Israel kêu gọi Mỹ ngăn HĐBA ra nghị quyết về các khu định cư

VOV.VN - Đích thân Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã kêu gọi “Mỹ phủ quyết nghị quyết chống lại Israel tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay (22/12) bỏ phiếu một dự thảo nghị quyết yêu cầu Israel “ngay lập tức chấm dứt hoàn toàn mọi hoạt động định cư ở vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine, bao gồm Đông Jerusalem”. Ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã kêu gọi đồng minh thân cận Mỹ bỏ phiếu phủ quyết dự thảo nghị quyết này.

israel keu goi my ngan hdba lhq ra nghi quyet ve cac khu dinh cu hinh 1
Khu định cư của Israel ở Ramat Shlomo thuộc phía Đông al-Quds (Jerusalem). (Ảnh: AFP)

Ai Cập đã chuyển dự thảo nghị quyết này tới các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc từ hôm qua (21/12) và cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào 20 giờ GMT ngày 22/12 (tức 3h sáng 23/12, giờ Việt Nam).

Dự thảo nghị quyết cho rằng, các khu định cư của Israel là “bất hợp pháp và vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”, đồng thời “đe dọa nghiêm trọng đến tính khả thi của giải pháp 2 nhà nước”. Dự thảo nghị quyết cũng nhấn mạnh rằng, việc chấm dứt xây dựng các khu định cư là “vô cùng cần thiết để cứu vãn giải pháp 2 nhà nước”, qua đó kêu gọi các bên có “những động thái quả quyết để ngay lập tức đảo ngược diễn biến tiêu cực trên thực địa”.

Để được thông qua, nghị quyết này cần ít nhất 9 phiếu thuận trên tổng số 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và không bị bất cứ thành viên thường trực nào, gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp, phủ quyết. Trong số này, Mỹ lâu nay luôn đóng vai trò là “lá chắn ngoại giao” cho Israel trước những nghị quyết tương tự tại Hội đồng Bảo an, bao gồm dự thảo nghị quyết năm 2011.

Trên trang mạng xã hội Twitter chính thức của mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu một lần nữa kêu gọi “Mỹ nên phủ quyết nghị quyết chống lại Israel tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 22/12”.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Danny Danon cũng bày tỏ hy vọng “những nước đồng minh vĩ đại nhất của Israel sẽ không cho phép nghị quyết mang tính một chiều và chống lại Israel được thông qua tại Hội đồng”.

Thực chất, quan điểm lâu nay của Liên Hợp Quốc là các khu định cư cho người Do Thái của Israel là phi pháp và đã nhiều lần yêu cầu nước này chấm dứt các hoạt động đó. Nhưng theo quan chức Liên Hợp Quốc, Israel thậm chí còn tăng cường xây dựng trong những tháng qua.

Tháng trước, ngay sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Israel lập tức nối lại kế hoạch xây dựng 500 ngôi nhà định cư ở al-Quds thuộc Jerusalem.

Việc xây dựng các khu định cư nở rộ dưới thời Thủ tướng Benjamin Netanyahu với khoảng 15.000 ngôi nhà được xây dựng ở Bờ Tây trong vòng hơn 10 năm qua. Quốc hội Israel cũng đang tiếp tục thảo luận việc hợp pháp hóa 4.000 ngôi nhà định cư ở Bờ Tây. Liên Hợp Quốc đã lên án dự thảo luật này của Israel là “hoàn toàn phi pháp” và đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết: “Tôi khẩn thiết kêu gọi các nghị sỹ Israel xem xét lại việc thúc đẩy dự luật này bởi nó có thể mang lại những hậu quả pháp lý tiêu cực cho Israel và hủy hoại cơ hội hòa bình Trung Đông. Tất cả chúng ta có thể và phải đóng góp cho việc xây dựng lòng tin không chỉ ở Trung Đông mà trên toàn thế giới. Điều đó phải được bắt đầu ngay bây giờ trước khi quá muộn”.

Giới chức ngoại giao Liên Hợp Quốc coi dự thảo nghị quyết được bỏ phiếu hôm nay là cơ hội cuối cùng để Hội đồng Bảo an đưa ra hành động quyết liệt về vấn đề hòa bình Trung Đông giữa Israel và Palestine trước khi ông Donald Trump lên kế nhiệm Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống đắc cử Trump đã có những động thái và tuyên bố cho thấy ông sẽ ủng hộ Israel mạnh mẽ hơn trong hàng loạt vấn đề quan trọng và nhạy cảm, cũng như không gây sức ép để Israel đối thoại với Palestine. Chủ trương đó trái ngược hoàn toàn với những chỉ trích gay gắt mà chính quyền của Tổng thống Obama dành cho Israel vì xây dựng các khu định cư và hủy hoại đàm phán hòa bình với Palestine trong 2 nhiệm kỳ qua./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x