Israel tăng cường sự hiện diện quân sự tại Bờ Tây sau động thái của Mỹ

Israel tăng cường sự hiện diện quân sự tại Bờ Tây sau động thái của Mỹ

VOV.VN - Ngay sau thông báo triển khai thêm quân tới khu vực, quân đội Israel cho biết, một quả rocket đã được bắn đi từ phía dải Gaza vào lãnh thổ nước này.

Quân đội Israel hôm qua (29/1) tăng cường sự hiện diện tại Bờ Tây và gần dải Gaza, một ngày sau thông báo của Mỹ về kế hoạch hòa bình thế kỷ cho Trung Đông. Bản kế hoạch nhận được sự ủng hộ của Israel, song lại vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền Palestine.

israel tang cuong su hien dien quan su tai bo tay sau dong thai cua my hinh 1
Israel rục rịch xây dựng khu định cư mới ở trung tâm thành phố Hebron thuộc khu Bờ Tây. (Nguồn: Reuters).

Ngay sau thông báo triển khai thêm quân tới khu vực, quân đội Israel cho biết, một quả rocket đã được bắn đi từ phía dải Gaza vào lãnh thổ nước này. Đây cũng là vụ tấn công đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch hòa bình. Để đáp trả, các máy bay chiến đấu của Israel đã không kích nhằm vào một số mục tiêu của phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas tại phía Nam dải Gaza.

Cũng trong ngày hôm qua (29/1), tại các vùng lãnh thổ Palestine đã diễn ra các cuộc biểu tình nhằm phản đối bản kế hoạch của Mỹ. Các nhà lãnh đạo Palestine cho rằng, Mỹ đã cho thấy sự ủng hộ rõ ràng đối với Israel, trong khi lại áp dặt những điều kiện hà khắc đối với việc thành lập Nhà nước Palestine trong tương lai. Theo Đại sứ Palestine tại Liên Hợp Quốc Riyad Mansour, trong vòng 15 ngày tới, Tổng thống Mahmoud Abbas sẽ chính thức bác bỏ bản kế hoạch trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trong bối cảnh này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề xuất phía Palestine đưa ra đề xuất của riêng mình.

Trong số những điểm gây tranh cãi của bản kế hoạch hòa bình do Mỹ công bố, có việc Israel sáp nhập các khu định cư Do thái ở Bờ Tây, đặc biệt là ở thung lũng Jordan, khu vực dự kiến sẽ trở thành biên giới phía Đông của Israel./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close