Israel thừa nhận ám sát lãnh đạo cấp cao của Palestine

Israel thừa nhận ám sát lãnh đạo cấp cao của Palestine

(VOV) - Cơ quan tình báo Israel Mossad đã lên kế hoạch ám sát và đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ Sayeret Matkal thực hiện kế hoạch.

Tờ báo bán chạy hàng đầu của Israel "Yediot Aharonot" ngày 1/11 đưa tin, Israel đã lần đầu tiên thừa nhận việc ám sát cựu nhân vật số 2 của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) - Abu Jihad, trong một cuộc đột kích vào trụ sở của PLO tại thủ đô Tunis của Tunisia hồi năm 1988.

israel thua nhan am sat lanh dao cap cao cua palestine hinh 1
Abu Jihad từng là cấp phó của cố lãnh tụ PLO Yasser Arafat (Ảnh: AP)


Cơ quan tình báo Israel Mossad đã lên kế hoạch ám sát và đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ Sayeret Matkal thực hiện kế hoạch. Chỉ huy chiến dịch là Nahum Lev - người trong một cuộc phỏng vấn trước khi chết năm 2000 đã công khai thừa nhận vai trò của mình trong chiến dịch ám sát này bất chấp sự việc chưa bao giờ được công bố.

Abu Jihad, tên thật là Khalif al-Wazir, bị bắn chết sáng ngày 16/4/1988. Ông là một người bạn lâu năm và là cấp phó của cố lãnh tụ PLO Yasser Arafat. Jihad từng đóng vai trò lãnh đạo trong giai đoạn đầu của phong trào nổi dậy chống lại sự chiếm đóng của Israel 1987-1994.

Cuộc phỏng vấn và chi tiết về chiến dịch ám sát trên được công bố 6 tháng sau các cuộc thương lượng giữa tờ "Yediot Aharonot" và giới kiểm duyệt quân sự của Israel.

Hiện Mossad chưa đưa ra bình luận gì về những thông tin này./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN