Israel tuyên bố đáp trả mạnh mẽ các vụ tấn công từ Gaza

Israel tuyên bố “đáp trả mạnh mẽ” các vụ tấn công từ Gaza

VOV.VN - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố đang xem xét đáp trả các vụ tấn công nhằm vào lãnh thổ nước này từ phía Gaza trong mấy ngày qua.

Ngay sau vụ tấn công bằng đạn cối từ phía Gaza nhằm vào các khu dân cư gần ở khu vực biên giới giữa Israel và Gaza, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã triệu tập một cuộc tham vấn an ninh cấp cao để lên kế hoạch cho sự “đáp trả mạnh mẽ” những diễn biến leo thang từ Gaza.

israel tuyen bo dap tra manh me cac vu tan cong tu gaza hinh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố đang xem xét đáp trả các vụ tấn công nhằm vào lãnh thổ nước này từ phía Gaza. Ảnh: BBC

Ông đã có cuộc hội ý với Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman, Bộ trưởng tình báo Israel Katz, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Israel Gadi Eisenkot và các quan chức an ninh hàng đầu khác.

Việc ông hội ý riêng với các quan chức an ninh mà không triệu tập cuộc họp an ninh nội các khiến một số người cho rằng, ở thời điểm này, Israel sẽ chưa đáp trả bằng một chiến dịch quân sự quy mô lớn.

Trước đó, ông Netanyahu nói rằng, Israel coi những vụ tấn công nhằm vào khu cư dân của nước này là do Hamas và lực lượng vũ trang Hồi giáo thực hiện. Ông tuyên bố, bất cứ ai muốn làm tổn hại tới Israel đều sẽ phải trả giá đắt. Phong trào Hamas đang nắm quyền kiểm soát Dải Gaza có trách nhiệm phải ngăn những vụ tấn công như vậy nhằm vào Israel.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tình báo Israel Katz nói với Đài phát thanh Quân đội rằng, Israel không muốn một cuộc chiến với Hamas ở Gaza, nhưng sẽ không cho phép xảy ra những vụ tấn công nhằm vào người dân Israel.

Ông nhấn mạnh, việc có xảy ra chiến tranh hay không phụ thuộc vào phía Hamas. Quan điểm của Israel là  các vụ tấn công nhằm vào Nahal Oz hay Sderot cũng giống như tấn công nhằm vào Tel Aviv.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Israel đã chỉ đạo các nhà ngoại giao ở nước ngoài yêu cầu nước sở tại lên án mạnh mẽ các vụ tấn công từ phía Gaza nhằm vào Israel.

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Israel Emanuele Giaufret trên trang Twitter đã nói rằng, “các vụ tấn công nhằm vào khu dân cư của Israel là hoàn toàn không thể chấp nhận được và cần phải bị lên án một cách mạnh mẽ”.

Phái viên Liên Hợp Quốc về Trung Đông Nickolay Mladenov cũng ra tuyên bố nói rằng ông “lo ngại sâu sắc về các vụ tấn công của các phần tử vũ trang từ Gaza nhằm vào khu cư dân ở phía Nam Israel”. Ít nhất một trong số các rocket “đã đánh trúng một trường học khiến nhiều trẻ em thương vong, Những vụ tấn công này là không thể chấp nhận được và làm xói mòn nghiêm trọng các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm cải thiện tình hình ở Gaza”.

Ông kêu gọi tất cả các bên “kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng đồng thời ngăn chặn những vụ việc gây nguy hiểm cho cả người dân Palestine và Israel”./.

Theo Jerusalem Post

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close