Israel tuyên bố mở rộng chủ quyền các khu định cư

VOV.VN - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm nay (1/9) cho biết, ông có ý định sáp nhập khu định cư Israel vào khu Bờ Tây.

Phát biểu trước báo giới tại một sự kiện ở khu định cư Elkana, ông Netanyahu nhấn mạnh, Israel sẽ mở rộng chủ quyền của người Israel tới tất cả các khu định cư. Tuy nhiên, ông Netanyahu không cho biết thời điểm sẽ thực hiện kế hoạch này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

“Đây là đất đai của chúng ta và từ đây chúng ta sẽ xây dựng các khu định cư khác như Elkana. Chúng ta sẽ mở rộng chủ quyền của Israel tới tất cả các khu định cư. Đây được xem là một phần lãnh thổ của Israel, của nhà nước Israel.”

Việc sáp nhập các khu định cư Israel vào Bờ Tây là một trong những cam kết tranh cử mà ông đưa ra 5 tháng trước. Tuyên bố trên của Thủ tướng Israel được cho sẽ làm thổi bùng những căng thẳng không có hồi kết giữa Israel và Palestine. Các khu định cư Israel là một trong những vấn đề nóng trong cuộc xung đột Israel – Palestine. Người dân Palestine đã nhiều lần bày tỏ lo ngại, nếu ông Netanyahu tái đắc cử Thủ tướng, ông sẽ bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế và tiếp tục thực hiện kế hoạch sáp nhập các khu định cư Israel với sự hỗ trợ của Mỹ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Israel “tuyên chiến” với Iran: Trung Đông xoay vần giữa những cơn thịnh nộ

VOV.VN - Với việc mở rộng hoạt động quân sự, Thủ tướng Netanyahu đang mạo hiểm đưa Israel tham chiến trên nhiều mặt trận, cùng lúc đương đầu với nhiều đối thủ.

Đức kêu gọi giải pháp 2 nhà nước để chấm dứt xung đột Israel-Palestine

VOV.VN - Ngày 29/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi một giải pháp hai nhà nước để giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Lại đụng độ tại biên giới Gaza – Israel : Ít nhất 75 người bị thương

VOV.VN -Trong số những người bị thương có 1 nhà báo và 1 nhân viên y tế.

Tin cùng chuyên mục