Israel tuyên bố "sẽ trả lại đất cho người Palestine"

Israel tuyên bố "sẽ trả lại đất cho người Palestine"

(VOV) -Động thái này được đưa ra sau khi các chủ sở hữu đất đai người Palestine đệ đơn kiện Israel lên Tòa án Tối cao Israel.

Ngày 19/5, truyền thông Israel đưa tin, Israel vừa tuyên bố sẽ trả lại đất đai thuộc 1 khu định cư mà nước này chiếm đóng từ năm 2005, cho những chủ cũ người Palestine.

Homesh là khu định cư có diện tích 0,7 km2, được xây dựng vào năm 1980 trên vùng đất thuộc sở hữu của các cư dân gần làng Burka của Palestine. Trước đó, vùng đất này đã bị lực lượng quân đội Israel chiếm giữ để thực hiện “các mục đích quân sự”.

Vào năm 2005, cựu Thủ tướng Israel - Ariel Sharon đã thực hiện kế hoạch giải phóng các khu định cư mà nước này chiếm giữ ở Dải Gaza và khu Bờ Tây, trong đó có khu định cư Homesh. Tuy nhiên vùng đất này vẫn nằm trong tay quân đội Israel.

Tiếp đến, năm 2011, một số người Palestine từ ngôi làng Burka cùng với sự giúp đỡ của các tổ chức nhân quyền Israel đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Israel yêu cầu quân đội nước này trao trả mảnh đất đó cho các chủ sở hữu ban đầu. Trong vụ kiện này, Israel tuyên bố sẽ trả lại đất đai cho người Palestine.

Israel và chính quyền Palestine đã gặp phải nhiều bế tắc về thực hiện tiến trình hòa bình kể từ năm 2010 liên quan đến việc xây dựng các khu định cư của Israel./.

Theo Tân hoa xã

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN