Vấn đề Jerusalem là chìa khóa để đạt được hòa bình trong khu vực Trung Đông

Jordan khẳng định giải pháp hai nhà nước

VOV.VN - Quốc vương Jordan Abdullah kêu gọi tái khởi động các cuộc đàm phán giữa người Palestine và người Israel dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Trong cuộc gặp cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ - Jared Kouchner tại Amman ngày 29/5, Quốc vương Jordan Abdullah kêu gọi phá vỡ bế tắc trong tiến trình hòa bình Trung Đông, nhấn mạnh quyền của người Palestine để thành lập một quốc gia độc lập với Đông Jerusalem là Thủ đô.

Quốc vương Abdullah nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được "một nền hòa bình chính đáng và toàn diện trong khu vực". Đồng thời cho phép người dân Palestine hiện thực khát vọng chính đáng là thành lập một quốc gia Palestine độc lập, với đường biên giới ngày 4/7/1967 và Đông Jerusalem là Thủ đô.

van de jerusalem la chia khoa de dat duoc hoa binh trong khu vuc trung dong hinh 1
Jordan khẳng định giải pháp hai nhà nước - Ảnh RT.

Ông Abdullah cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phá vỡ bế tắc trong tiến trình hòa bình và tái khởi động các cuộc đàm phán nghiêm túc, hiệu quả giữa người Palestine và người Israel dựa trên giải pháp hai nhà nước, sáng kiến hòa bình Ả Rập và các nghị quyết hợp pháp quốc tế. Quốc vương Abdullah chỉ ra rằng, vấn đề Jerusalem là chìa khóa để đạt được hòa bình trong khu vực.

Jordan là điểm dừng chân đầu tiên sau Maroc, Israel của ông Kouchner và phái đoàn cấp cao Mỹ. Theo các quan chức Mỹ, chuyến công du nhằm thảo luận về khía cạnh kinh tế của "Thỏa thuận Thế kỷ” và chuẩn bị cho hội thảo kinh tế mang tên "Hòa bình thịnh vượng" ở Thủ đô Manama của Bahrain vào ngày 25 và 26/6. Đây là bước đầu tiên trong kế hoạch hòa bình của Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close