Jordan khẳng định giải pháp hai nhà nước

VOV.VN - Quốc vương Jordan Abdullah kêu gọi tái khởi động các cuộc đàm phán giữa người Palestine và người Israel dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Trong cuộc gặp cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ - Jared Kouchner tại Amman ngày 29/5, Quốc vương Jordan Abdullah kêu gọi phá vỡ bế tắc trong tiến trình hòa bình Trung Đông, nhấn mạnh quyền của người Palestine để thành lập một quốc gia độc lập với Đông Jerusalem là Thủ đô.

Quốc vương Abdullah nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được "một nền hòa bình chính đáng và toàn diện trong khu vực". Đồng thời cho phép người dân Palestine hiện thực khát vọng chính đáng là thành lập một quốc gia Palestine độc lập, với đường biên giới ngày 4/7/1967 và Đông Jerusalem là Thủ đô.

Jordan khẳng định giải pháp hai nhà nước - Ảnh RT.

Ông Abdullah cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phá vỡ bế tắc trong tiến trình hòa bình và tái khởi động các cuộc đàm phán nghiêm túc, hiệu quả giữa người Palestine và người Israel dựa trên giải pháp hai nhà nước, sáng kiến hòa bình Ả Rập và các nghị quyết hợp pháp quốc tế. Quốc vương Abdullah chỉ ra rằng, vấn đề Jerusalem là chìa khóa để đạt được hòa bình trong khu vực.

Jordan là điểm dừng chân đầu tiên sau Maroc, Israel của ông Kouchner và phái đoàn cấp cao Mỹ. Theo các quan chức Mỹ, chuyến công du nhằm thảo luận về khía cạnh kinh tế của "Thỏa thuận Thế kỷ” và chuẩn bị cho hội thảo kinh tế mang tên "Hòa bình thịnh vượng" ở Thủ đô Manama của Bahrain vào ngày 25 và 26/6. Đây là bước đầu tiên trong kế hoạch hòa bình của Mỹ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Căng thẳng gia tăng ở Bờ Tây: Lính Israel bắn chết 2 người Palestine

VOV.VN - Các quan chức y tế Palestine cho biết các lực lượng Israel đã bắn chết 2 người Palestine trong các cuộc đụng độ xảy ra cuối ngày ngày 19/3.

Quốc vương Jordan bổ nhiệm Thủ tướng mới

VOV.VN - Trong một sắc lệnh Hoàng gia, Quốc vương Abdullah của Jordan ngày 29/5 đã giải tán Quốc hội đề mở đường cho việc thành lập một Chính phủ mới. 

Ít nhất 6 người Palestine thương vong ở Gaza

VOV.VN - Ít nhất 4 người Palestine thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ bắn pháo từ Israel vào dải Gada chiều qua 20/7.

Tin cùng chuyên mục