Kế hoạch Israel sáp nhập Bờ Tây không bao gồm thung lũng Jordan

Kế hoạch Israel sáp nhập Bờ Tây không bao gồm thung lũng Jordan

VOV.VN - Theo giới chức Israel, thung lũng Jordan không nằm trong kế hoạch của Israel sáp nhập Bờ Tây.

Các quan chức Israel khẳng định kế hoạch sáp nhập Bờ Tây sẽ được Thủ tướng Benjamin Netanyahu công bố sớm nhưng chỉ giới hạn ở ba khu định cư mà không bao gồm thung lũng Jordan.

ke hoach israel sap nhap bo tay khong bao gom thung lung jordan hinh 1
Thủ tướng Israel Netanyahu trình bày về kế hoạch sáp nhập Bờ Tây. Ảnh: Reuters.

Tờ Thời báo Israel ngày 10/6 dẫn lời các quan chức cấp cao nước này xác nhận rằng quá trình sáp nhập Bờ Tây ban đầu sẽ chỉ bao gồm các khu định cư Maaleh Adumim, Ariel và Gush Etzion mà không bao gồm thung lũng Jordan. Điều này sẽ tránh những căng thẳng leo thang với Jordan. Các bước này là để thực hiện lời hứa trước bầu cử của Thủ tướng Netanyahu và là biện pháp mà Israel đơn phương đưa ra trong hoàn cảnh hiện tại.

Theo thỏa thuận liên minh trước khi thành lập chính phủ giữa đảng Likud và đảng Xanh - Trắng hồi tháng 5 vừa qua cho phép ông Netanyahu bắt đầu thực hiện các kế hoạch sáp nhập các khu vực Bờ Tây vào đầu tháng 7 tới.

Thủ tướng Netanyahu liên tục cam kết rằng ngày áp đặt chủ quyền của Israel đối với tất cả các lãnh thổ của Palestine đã được ấn định mà không bao gồm thung lũng Jordan. Chính quyền Mỹ trước đó bày tỏ sẵn sàng ủng hộ động thái này của Israel nhưng đã thay đổi quan điểm về vấn đề này trong những tháng qua và cảnh báo Israel về nguy cơ vội vã thực hiện kế hoạch này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close