GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Khả năng về cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ 3

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 và khẳng định quan hệ giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn rất tốt đẹp.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/4 bày tỏ sẵn sàng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời hối thúc Mỹ tiến tới một thỏa thuận công bằng mà hai bên đều có thể chấp nhận liên quan việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố này đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/4 đã để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 và khẳng định quan hệ giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn rất tốt đẹp.

kha nang ve cuoc gap thuong dinh my trieu lan thu 3 hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau tại Hà Nội cuối tháng 2/2019. Ảnh: France 24

KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un nêu rõ, nếu Mỹ đề nghị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 với thái độ đúng đắn và phương pháp thích hợp, Triều Tiên sẵn sàng tiến hành thêm một cuộc gặp như vậy. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nhấn mạnh ông sẽ không do dự ký một thỏa thuận với Mỹ nếu văn kiện đó công bằng, hai bên đều có thể chấp nhận, đáp ứng được lợi ích của cả hai phía và điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ cũng như những toan tính của Mỹ. Ông Kim Jong-un cũng khẳng định, Triều Tiên sẽ không cố tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ để nới lỏng các lệnh trừng phạt mà sẽ “kiên nhẫn” chờ đến cuối năm nay để Mỹ đưa ra “quyết định can đảm”.

Theo giới phân tích, phát biểu này đặt ra một thời hạn chót để Mỹ thay đổi yêu sách trong đàm phán phi hạt nhân hóa và cũng cho thấy Triều Tiên sẽ không thể chấp nhận đề xuất về một "thỏa thuận lớn" kêu gọi Triều Tiên giải giáp toàn bộ chương trình hạt nhân, tên lửa và các trương trình vũ khí khác để đổi lấy bất cứ ưu đãi nào, như việc xóa bỏ trừng phạt.  

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Những bình luận của ông Kim Jong-un được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng hôm 11/4 tuyên bố, ông đang nhắc tới khả năng tiến hành Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cũng không muốn gia tăng sức ép trừng phạt lên Triều Tiên ở thời điểm hiện tại.

“Tôi chỉ muốn nói rằng, đã có những tiến bộ tuyệt vời trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và tôi cũng có mối quan hệ tốt với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tôi tin rằng, trong thời gian không xa, sẽ có điều to lớn xảy ra đối với Triều Tiên. Tôi nghĩ rằng, Triều Tiên có tiềm năng to lớn. Tôi trông đợi các cuộc gặp thượng đỉnh và được ngồi cùng bàn đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Kim Jong-un”, Tổng thống Trump nói.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tiếp nối những thành tựu ngoại giao về vấn đề Triều Tiên trong năm 2018, cuối tháng 2 năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 tại Hà Nội. Tuy nhiên, tại sự kiện này, các nhà lãnh đạo của hai nước đã không thể đạt được thỏa thuận do bất đồng về mức độ giới hạn chương trình hạt nhân của Triều Tiên và việc Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Chính vì thế, việc Tổng thống Mỹ tỏ rõ thiện chí gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng với sự hỗ trợ của Hàn Quốc có thể được xem là dấu hiệu cho thấy quyết tâm của các bên nhằm tháo gỡ tình thế bế tắc hiện nay, mà xa hơn nữa là tìm ra một “giải pháp đột phá” cho vấn đề Triều Tiên./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Ca khúc mới của Min bị tố đạo hit đình đám của Taeyeon (SNSD)

VOV.VN - Vừa ra mắt, ca khúc mới của giọng ca "Ghen" đã bị tố đạo nhạc.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP