Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Khoáng sản APEC lần thứ 5

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Khoáng sản APEC lần thứ 5

VOV.VN - Các Bộ trưởng đã khẳng định, khai thác khoáng sản giúp duy trì sự phát triển và thịnh vượng trong khu vực.

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương 2014 (APEC 2014), ngày 27/6, Hội nghị Bộ Trưởng phụ trách Khoáng sản APEC lần thứ 5 (MRM5) được tổ chức tại Bắc Kinh trong 2 ngày 27 và 28/6 với sự tham dự của đại diện 18 nền kinh tế thành viên trong tổng số 21 thành viên. Thứ trưởng Bộ Công Thương - Cao Quốc Hưng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Với chủ đề "Tăng cường hợp tác khai thác mỏ để chuyển đổi và tăng trưởng", Hội nghị Bộ trưởng phụ trách khoáng sản APEC lần thứ 5 đã tập trung thảo luận 3 vấn đề, đó là: "Tăng cường hợp tác khai thác mỏ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương"; "Tăng trưởng dựa trên đổi mới"; "Trách nhiệm xã hội và phát triển chung".

Các Bộ trưởng đã khẳng định, khai thác khoáng sản giúp duy trì sự phát triển và thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đây là khu vực được xem như một trung tâm sản xuất góp phần to lớn vào sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời là công xưởng sản xuất và sử dụng nguồn khoáng sản và kim loại đáng kể. 

Việc phát triển, buôn bán, sử dụng khoáng sản và kim loại đã góp một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế xã hội, tạo việc làm, xoá đói giảm nghèo, cải thiện cơ sở hạ tầng và thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Cao Quốc Hưng đã phát biểu, nhấn mạnh Việt Nam luôn tăng cường thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khai thác khoáng sản với các nền kinh tế thành viên APEC. Hiện tại, Việt Nam đã có các dự án hợp tác với các nước như Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Là một thành viên APEC, Việt Nam luôn mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ các nền kinh tế trong khu vực, tiếp thu công nghệ tiên tiến, hướng tới khai thác xanh, bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định, Việt Nam ủng hộ các nỗ lực hợp tác chặt chẽ hơn trong công nghiệp khai khoáng liên quan đến trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư, nhằm thực hiện các mục tiêu của các nền kinh tế thành viên nói riêng và mục tiêu Bogor APEC nói chung. Trên cơ sở tuyên bố Bali 2013, Việt Nam ủng hộ và thúc đẩy đảm bảo hoà bình, ổn định, thịnh vượng cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close