Không kích nhóm phiến quân ở Iraq và Syria, Mỹ muốn dằn mặt Iran

Không kích nhóm phiến quân ở Iraq và Syria, Mỹ muốn "dằn mặt" Iran

VOV.VN - Giới quan sát cho rằng Mỹ đã bị dồn vào đường cùng phải trả đũa Iran và các lực lượng được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria.

Hôm qua (29/12) Mỹ mở đợt không kích nhằm vào các tay súng Kata’ib Hezbollah tại Iraq và Syria, nhằm trả đũa cho đợt tấn công của nhóm này tại Iraq làm 1 công dân Mỹ thiệt mạng. Vụ việc không chỉ làm gia tăng căng thẳng hơn nữa giữa Mỹ và Iran mà còn khiến Iraq giận dữ, coi là cú đâm sau lưng.

khong kich nhom phien quan o iraq va syria, my muon dan mat iran hinh 1
Chiến binh Kataib. Ảnh: South Front.

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận đã tiến hành "nhiều cuộc tấn công tự vệ" nhằm vào 5 cơ sở của Kata'ib Hezbollah ở Iraq và Syria.  Các đợt không kích của Mỹ đã làm ít nhất 25 tay súng thiệt mạng và 55 người bị thương. Ít nhất 4 chỉ huy địa phương của Kata’ib Hezbollah nghi được Iran hậu thuẫn nằm trong số những người thiệt mạng. Một trong các đợt không kích là nhằm vào “sào huyệt” của Kata’ib Hezbollah gần vùng al-Qa’im, miền tây Iraq, sát biên giới với Syria. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, 5 địa điểm mà Mỹ không kích bao gồm các kho chứa vũ khí và trung tâm chỉ huy mà Kata'ib Hezbollah dùng để lên kế hoạch tấn công lực lượng liên minh. 

Mỹ tuyên bố, đợt không kích này nhằm đáp trả một vụ tấn công gần đây của Kata’ib Hezbollah nhằm vào một nhà thầu Mỹ gần thành phố Kirkuk thuộc miền bắc Iraq, làm một nhân viên dân sự Mỹ thiệt mạng và 4 người Mỹ bị thương. Đồng thời Mỹ cũng cáo buộc Iran đứng đằng sau các vụ tấn công của nhóm Hồi giáo dòng Si-ai được thành lập vào năm 2007 này. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper cho biết: Các cuộc không kích là thành công và cảnh báo sẽ có thêm các hành động ở khu vực để bảo vệ lợi ích của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo thì tuyên bố: Mọi cuộc tấn công của Iran hoặc các nhóm thân Iran gây hại cho Mỹ và đồng minh sẽ bị đáp trả quyết liệt.

 “Vụ tấn công nhắm vào cơ sở của Iraq đã đe dọa các lực lượng Mỹ, và tình trạng này đã diễn ra nhiều tuần lễ. Những gì chúng tôi làm hôm nay là sự đáp trả kiên quyết nhằm khẳng định điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố trong nhiều tháng qua rằng nước Mỹ sẽ không đứng yên để Iran có những hành động làm tổn hại công dân Mỹ”.

Giới quan sát cho rằng Mỹ đã bị dồn vào đường cùng phải trả đũa Iran và các lực lượng được Iran hậu thuẫn, sau một loạt vụ tấn công vào một số tàu chở dầu ở vùng Vịnh và các cơ sở dầu lửa ở Saudi Arabia và vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ hồi tháng 6.

Giới chức Mỹ liên tục nhấn mạnh mọi đe dọa đối với tự do hàng hải ở vùng Vịnh và thương mại dầu lửa sẽ bị xem là không thể chấp nhận. Tuy nhiên Mỹ chưa có hành động cho tới cuộc không kích ngày hôm qua. 2 tháng qua, mối đe dọa đối với Mỹ và lực lượng liên quân đã trở nên rõ ràng hơn, thể hiện ở một loạt vụ tấn công bằng rocket nhắm vào các cơ sở quân sự ở Iraq, nơi có binh sỹ Mỹ và liên quân đồn trú. 

Bahrain ngay lập tức bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào lực lượng Kataib Hezbollah. Tuy nhiên, đồng minh Iraq lại xem đây là cú đâm xảo trá vào sau lưng. Là đồng minh của cả Mỹ và Iran, Iraq lâu nay vẫn lo sợ bị mắc kẹt giữa 2 làn đạn Mỹ- Iran, nếu xảy ra xung đột.

Ông Abdelkarim Khalaf, người phát ngôn chỉ huy các lực lượng vũ trang Iraq trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Al-Iraqiya cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper đã thông báo trước cho Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi nửa tiếng trước khi Mỹ tiến hành không kích. Thủ tướng Iraq đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước quyết định đơn phương của Mỹ và bày tỏ lo ngại vụ việc sẽ làm căng thẳng leo thang hơn nữa. Chính phủ Iraq yêu cầu Mỹ dừng ngay các cuộc không kích, coi đó là vi phạm chủ quyền của Iraq và là sự leo thang nguy hiểm đe dọa an ninh của Iraq và khu vực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close