Khu vuc mien Dong Ukraine bat dau bau cu

Khu vực miền Đông Ukraine bắt đầu tiến hành bầu cử

VOV.VN - Ngày 2/11, cử tri tại khu vực tuyên bố thành lập “Cộng hòa nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa nhân dân Lugansk” ở Ukraine bắt đầu bầu cử lập pháp.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine phản đối cuộc bầu cử ở hai khu vực này vì cho rằng đây là cuộc bầu cử bất hợp pháp. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hồi giữa tuần qua cũng lấy làm tiếc về cuộc bầu cử này và cho rằng, cuộc bầu cử sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng thỏa thuận Minsk giữa chính phủ Ukraine và lực lượng đối lập về giải quyết khủng hoảng ở Ukraine. 

khu vuc mien dong ukraine bat dau bau cu hinh 1 Miền Đông Ukraine bắt đầu bầu cử (ảnh: EPA)

Thỏa thuận Minsk được ký kết hồi tháng 9 vừa qua, nhằm chấm dứt giao tranh ở phía đông Ukraine. Theo Tổng thư ký Ban Ki-moon, thỏa thuận Minsk cần phải được thực hiện một cách nhanh chóng và đầy đủ. Trong khi đó, nói với nhật báo Izvestia đầu tuần qua, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, Nga sẽ công nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu ngày 2/11 ở Donetsk và Lugansk.

Tháng 9 vừa qua, những nhà lãnh đạo của hai khu vực tự tuyên bố thành lập “Cộng hòa nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa nhân dân Lugansk” đã thông báo kế hoạch tổ chức bầu cử ở khu vực này. Các cuộc biểu tình đòi độc lập từ chính quyền Trung ương ở Ukraine nổ ra ở miền đông Ukraine đầu tháng 4 năm nay, ngay sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine sau một cuộc trưng cầu ý dân.

Theo Liên Hợp Quốc, các cuộc giao tranh nổ ra ở miền đông Ukraine từ giữa tháng 4 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.700 người và khiến hơn 9.000 người bị thương./.

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close